เปิดเส้นทางพัฒนาชุมชนปากพูนสู่หมุดหมายท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ผ่านเทศกาล “ล่องเรือ กินปู ดูหิ่งห้อย”
dot dot
เปิดเส้นทางพัฒนาชุมชนปากพูนสู่หมุดหมายท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ผ่านเทศกาล “ล่องเรือ กินปู ดูหิ่งห้อย”

เปิดเส้นทางพัฒนาชุมชนปากพูนสู่หมุดหมายท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

ผ่านเทศกาล “ล่องเรือ กินปู ดูหิ่งห้อย”
 
 

จากจุดเริ่มต้นเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ กลายเป็นจุดแข็งที่เชื่อมโยงให้ชุมชนปากพูนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว     เชิงอนุรักษ์ โดยเทศกาลล่องเรือ กินปู ดูหิ่งห้อยที่เราได้จัดทุกปีนั้น ถือเป็นหมุดหมายสำคัญที่ได้รวมวิถีชีวิตชุมชนของเราให้เป็นหนึ่งเดียว” เสียงสะท้อนจาก นายกวี หมั่นถนอม สมาชิกวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวปากพูน เผยให้เห็นการเชื่อมโยงระหว่างการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมกับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่ได้สร้างชื่อเสียงให้ชุมชนปากพูนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราชในทุกวันนี้ โดยเทศกาล “ล่องเรือ กินปู ดูหิ่งห้อย” ที่ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 14-15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลสำคัญประจำปีที่ได้นำเสนอตัวตนที่แตกต่าง พร้อมสะท้อนวิถีชีวิตที่แข็งแกร่งของชุมชนปากพูนได้อย่างแท้จริง

หากย้อนกลับไปเมื่อครั้งอดีต หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าตำบลปากพูนที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน กลับเป็นที่รู้จักในฐานะ “ทางผ่าน” ในการเดินทางเท่านั้น เนื่องจากอยู่ใกล้ที่ตั้งของสนามบินประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยแม้จะอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของวิถีชีวิตชุมชนดั้งเดิม แต่จากการใช้ทรัพยากรที่มากเกินไปในช่วงหลายสิบปีก่อนทำให้เสน่ห์ของตำบลปากพูนที่โอบล้อมด้วยความสมบูรณ์ของธรรมชาติเริ่มจางหายไป ดังนั้นเพื่อฟื้นเสน่ห์ของชุมชนให้กลับมาอีกครั้ง บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด และบริษัทผู้ร่วมทุน ประกอบด้วย บริษัท มิตซุยออยล์ เอ็กซพลอเรชั่น จำกัด บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และบริษัท พลังโสภณ จำกัด จึงได้ทำงานร่วมกับภาครัฐและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สนับสนุนการพัฒนาโครงการฟื้นฟูระบบนิเวศป่าชายเลน และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2553 อย่างต่อเนื่อง เพื่อพลิกบทบาทของชุมชนปากพูนจาก “ทางผ่าน” สู่หมุดหมายการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยือน

นายกวี กล่าวเสริมว่า ถึงแม้ผมจะไม่ใช่คนปากพูน แต่ผมใช้ชีวิตอยู่ที่ปากพูนมานานและได้เห็นถึงช่วงเปลี่ยนผ่านตั้งแต่สมัยที่เริ่มเสื่อมโทรม จนถึงวันที่เชฟรอนและเทศบาลได้เข้ามาทำโครงการเพื่อปลูกป่าและฟื้นฟูระบบนิเวศน์ให้สมบูรณ์อีกครั้ง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทางโครงการฯ ได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวมากขึ้นทำให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านอย่างเช่นผม ที่กำลังทำศูนย์เรียนรู้การทำน้ำตาลมะพร้าว สวนแม่ทองพริ้ง ก็ต้องพัฒนาสินค้าพื้นบ้านให้ดีขึ้น ผ่านนวัตกรรมวิจัยต่างๆ ให้คนที่มาซื้อเชื่อถือผลิตภัณฑ์ และสิ่งเหล่านี้ได้ต่อเติมรากฐานที่แข็งแกร่งหล่อเลี้ยงรายได้ให้ชุมชนชาวปากพูนของเรา โดยสำหรับงานเทศกาลประจำปีที่จัดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ถือได้ว่ามีจุดเริ่มต้นสำคัญจากโครงการฯ ดังกล่าว ซึ่งหากใครได้มาเที่ยวชมก็จะได้เห็นไฮไลท์กิจกรรมท่องเที่ยวปากพูนผ่านวิถีดั้งเดิมที่ผสานกับนวัตกรรมที่พัฒนาจากรุ่นสู่รุ่น พร้อมได้สัมผัสธรรมชาติแบบที่ไม่เหมือนที่ไหน”             

เทศกาล “ล่องเรือ กินปู ดูหิ่งห้อย” ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมภายใต้โครงการฟื้นฟูระบบนิเวศป่าชายเลน และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ทางเทศบาลเมืองปากพูนได้จัดขึ้นร่วมกับภาคีเครือข่าย ผ่านการสนับสนุนจาก บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด และบริษัทผู้ร่วมทุน โดยงานในปีนี้ ได้จัดขึ้นภายใต้ธีม “วิถีชาวเล เสน่ห์       ปากพูน” ซึ่งได้รวบรวม “เสน่ห์” ที่โดดเด่นของการท่องเที่ยวตำบลปากพูนไว้ด้วยกัน อาทิ กิจกรรมล่องเรือชมอุโมงค์       อเมซอนที่โอบล้อมด้วยป่าโกงกาง กิจกรรมเวิร์กช็อปการทำเหนียวห่อกล้วย สูตรโรงเหนียวยายศรี และการร้อยลูกปัดมโนราห์เป็นพวงกุญแจ ไปจนถึงได้เรียนรู้การทำน้ำตาลแท้ๆ ซึ่งเป็นอาชีพดั้งเดิมของชาวปากพูน และกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำบริเวณสามแยกปากอ่าว โดยกิจกรรมที่ได้รวบรวมมาในเทศกาลดังกล่าว ได้ตอกย้ำยุทธศาสตร์ของพื้นที่ในการเชื่อมโยงระหว่างการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและเชิงอนุรักษ์เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

ด้าน นางสาวพรทิพย์ ชุนเชย เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวของเทศบาลเมืองปากพูน กล่าวเสริมว่า  “ปัจจุบันเรามุ่งอนุรักษ์ธรรมชาติเต็มรูปแบบ ทำให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาสัมผัสธรรมชาติของเรา ซึ่งพื้นที่ของปากพูนมีเสน่ห์ที่น่าสนใจและมีกลิ่นอายวิถีชีวิตดั้งเดิมที่หาดูได้ยาก โดยหลังจากทางโครงการฯ ได้เริ่มส่งเสริมการท่องเที่ยว ทำให้แต่ละวันเรารับนักท่องเที่ยวเยอะขึ้น ซึ่งเราออกเรือพานักท่องเที่ยวไปชมอุโมงค์สัปดาห์หนึ่งได้มากถึง 15 ลำ ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงเทศกาล “ล่องเรือ กินปู ดูหิ่งห้อย” ที่เพิ่งจัดขึ้นนี้ เราก็ได้พานักท่องเที่ยวไปดูหิ่งห้อยถึง 40-50 ลำต่อคืนเลยทีเดียว”

นอกจากหัวใจหลักของการพัฒนาพื้นที่ปากพูนผ่านชุมชนที่เข้มแข็งและธรรมชาติที่สมบูรณ์แล้ว ความร่วมมือร่วมใจระหว่างหน่วยงานถือเป็นอีกหนึ่งกุญแจที่ช่วยผลักดันเศรษฐกิจในพื้นที่ให้เติบโตยิ่งขึ้น นายธนาวุฒิ ถาวรพราหมณ์ นายกเทศมนตรีเมืองปากพูน กล่าวว่า “การที่ภาคเอกชน ดังเช่นเชฟรอนได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่ปากพูนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยงเชิงอนุรักษ์ที่สำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราช และร่วมสนับสนุนจนถึงปีที่ 14 นี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญอย่างมากในการต่อยอดสู่โมเดลต้นแบบในพื้นที่อื่นๆ โดยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เชฟรอนได้        ต่อยอดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์มากมายภายใต้โครงการฯ ไม่ว่าจะเป็น การเปิดตัว “ปากพูน Feel Good Station ศูนย์รวมจุดเช็คอิน กินเที่ยวที่เดียวครบ” การพัฒนาพื้นที่เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ การปรับปรุงศูนย์นิทรรศการความหลากหลายทางพันธุกรรมระบบนิเวศป่าชายเลน การปรับปรุงห้องสุขาสำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยว การปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ และปลูกป่าชายเลน พร้อมทั้งสนับสนุนกิจกรรมเทศกาลประจำปี “ล่องเรือ กินปู ดูหิ่งห้อย” อย่างที่ได้จัดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยจากความสำเร็จของโครงการฯ นี้ เรามีแผนมุ่งสร้างความสมดุลระหว่างการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยวควบคู่กันเพื่อเสริมแกร่งจังหวัดนครศรีธรรมราชในทุกมิติ”

นางสาวพรสุรีย์ กอนันทา รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกิจการองค์กร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ได้กล่าวย้ำถึงความมุ่งมั่นของเชฟรอนว่า “จังหวัดนครศรีธรรมราช เปรียบเสมือนเป็นบ้านอีกหนึ่งหลังของเรา โดยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2553 จนถึงปัจจุบัน เราได้มอบเงินสนับสนุนพื้นที่ชุมชนปากพูนภายใต้ภายใต้โครงการฟื้นฟูระบบนิเวศป่าชายเลน และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ด้วยงบประมาณรวม 4.7 ล้านบาท และสำหรับเทศกาล “ล่องเรือ กินปู ดูหิ่งห้อย” ในปีนี้ ถือเป็นการต่อยอดอีกหนึ่งความสำเร็จครั้งใหญ่ ที่จะขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ  อุโมงค์อเมซอน โบราณสถาน และผลิตภัณฑ์เด่นในตำบลปากพูนให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนตามพันธกิจที่บริษัทเชฟรอนยึดมั่นและถือปฏิบัติอย่างต่อเนื่องตลอดมา โดยทางบริษัทฯ หวังว่าโครงการฯ ดังกล่าว จะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน พร้อมทั้งสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเยือนจังหวัดนครศรีธรรมราชและชุมชนปากพูนต่อไป”

จึงเห็นได้ว่า กว่าตำบลปากพูนจะพัฒนามาเป็นโมเดลต้นแบบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชนั้น เป้าหมายสำคัญที่ชุมชน และภาคเอกชนอย่างเชฟรอน ไปจนถึงภาคีเครือข่ายต่างๆ ได้ยึดโยงเป็นหมุดหมายเดียวกันคือการได้เห็น “บ้าน” อันอุดมสมบูรณ์ สามารถหล่อเลี้ยงคนในพื้นที่จากรุ่นสู่รุ่นต่อไปอย่างยั่งยืน

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
ความรู้ทั่วไป

โรคหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว ภัยเงียบอันตรายที่พร้อมคร่าชีวิต
คนกรุงเทพฯ ติดอันดับโลก “Work ไร้ Balance” แพทย์ รพ.วิมุต ชี้ ระวังเป็น "ภาวะสมองล้า" ไม่รู้ตัว! แนะหยุดโหมงาน-ปรับพฤติกรรมด่วน ก่อนเสี่ยงโรคอีกเพียบ
“เครียดลงกระเพาะ” โรคฮิตที่อย่ามองข้ามความเครียด คือ จุดเริ่มต้นของโรคร้าย
เลี้ยงลูกตามใจ ไม่เคยขัดใจ เด็กอาจเสี่ยงเป็น”ฮ่องเต้ซินโดรม”
ถ่ายเป็นเลือด เจ็บปวดทรมาน ติ่งเนื้อยื่นออกมาบริเวณรูทวาร “ริดสีดวงทวาร” โรคฮิตที่หลายคนหวาดผวา
ผู้ปกครองหมั่นสังเกต! "โรคตาขี้เกียจ" ภาวะมองเห็นไม่ชัดที่พบบ่อยในเด็ก แพทย์ รพ. วิมุต ชี้ รู้ไว-รักษาได้ พ่อแม่รีบเช็กอาการเสี่ยง ก่อนรักษาไม่หาย
โรคไบโพลาร์ รับมือได้ไม่ยาก หากเข้าใจ
ภัยเงียบจากอุตสาหกรรมแร่ใยหิน อันตรายถึงชีวิต
แรนซั่มแวร์คืออะไร? ทำความเข้าใจการโจมตี และกลยุทธ์การป้องกันสำหรับองค์กรจาก Synology
ไม่ได้ไม่รัก แต่รักไม่ได้ “โรคกลัวความรัก” ภาวะกลัวถึงขั้นตัวสั่น หายใจติดขัด แพทย์ รพ. วิมุต ชี้ ปรึกษาแพทย์ก็หายได้ ก่อนรุนแรงจนรบกวนการใช้ชีวิต
ถ้าจะลดน้ำหนัก รู้จัก ฮอร์โมนหิว-อิ่ม หรือยัง ? โดย รศ.พญ.อภัสนี บุญญาวรกุล อายุรแพทย์โรคต่อมไร้ท่อและเมแทบอลิซึม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
ลดบวมน้ำเหลืองในผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ด้วยเครื่องบำบัดแรงดันลบ
‘จุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร’ เพื่อนตัวจิ๋วที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แพทย์ รพ. วิมุต แนะ รักษาสมดุลจุลินทรีย์ให้ดีก่อนล้มป่วย
หยุด! “โรคสายตาขี้เกียจ” ในเด็ก บันไดแรกก่อนสู่วัยเรียน
"ไข้เลือดออก" ครองแชมป์อันดับ 1 โรคระบาดในไทยปี 66 สูง 3 เท่า มีโอกาสเป็นซ้ำได้
finbiz by ttb แนะจัดทำ “คาร์บอนฟุตพริ้นท์องค์กร” คู่มือนำธุรกิจสู่ความยั่งยืน
ปัญหาลูกกินยากแก้ได้ด้วยการฝึกวินัยการกิน
‘โรคกระดูกพรุน’ ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม แพทย์ รพ.วิมุต แนะ ‘ออกกำลังกาย-กินอาหารมีประโยชน์’ พร้อมตรวจคัดกรองก่อนกระดูกบางหรือพรุนจนเกิดอันตราย
มะเร็งเต้านม: ภัยร้ายที่สามารถเอาชนะได้
วิธีสร้างธุรกิจให้เติบโต ฉบับปี 2566
เช็กลิสต์ 10 ข้อที่ควรรู้ก่อนทำศัลยกรรมดึงหน้า
โรคที่ผู้ชายห้ามมองข้าม! "ต่อมลูกหมากโต" ภัยร้ายที่บั่นทอนการใช้ชีวิตของชายสูงวัย แพทย์ รพ. วิมุต เตือน เป็นแล้วรีบรักษาก่อนเกิดภาวะแทรกซ้อน
ไล่จับ!! 6 ภาวะโรคไทรอยด์ที่พบบ่อย ให้ทัน ‘ก่อนเป็นพิษ’ แม้ช้าเพียงนิด อาจเสี่ยง‘หัวใจวาย’
แพทย์ รพ.วิมุต แนะ ลดด่วน! สาวเมืองกรุงอ้วนลงพุงกว่า 60% เผยค่าเฉลี่ยทั้งประเทศสูงกว่าชายเกือบเท่าตัว
หูตึง ภัยเงียบ เสี่ยงสมองเสื่อม หมอจุฬาฯ ร่วมกับทุนวิจัยรัฐบาลอังกฤษ จัดให้ความรู้นิทรรศการ “บ้านนก” ครั้งแรกในไทย
ไทรอยด์เป็นพิษ อย่าคิดว่าไกลตัว แพทย์ชี้ใครๆ ก็เป็นได้ พร้อมเผยอาการเสี่ยงก่อนสาย
ไม่ประมาท อาการ Long Covid ทำร้ายสุขภาพ แนะนำทานสมุนไพร ฟื้นฟูร่างกายหลังจากติดเชื้อ
การพัฒนาพี้นที่รอบสถานีขนส่งสาธารณะแบบ TOD ต่างกับ TAD อย่างไร
ไขข้อสงสัย “ภาวะมีบุตรยาก” และวิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ด้วย “IVF”
รู้ให้รอบก่อนทำ ศัลยกรรมปาก ศัลยกรรมริมฝีปาก แบ่งได้ออกเป็นกี่แบบ
รู้ทันทุกอาการและสาเหตุ “โรคไต” ตัดวงจรโรคร้าย ก่อนสายเกินไป
ถอดรหัสวิธีเด็ด เคล็ดลดความอ้วน สูตรสำเร็จ จาก ยันฮี
เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ อินดัสเทรียล (ประเทศไทย) ประเดิมฤกษ์ดีลงเสาเอกพัฒนาศูนย์กระจายสินค้า ให้แก่ DKSH (Thailand) ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ชั้นนำระดับโลก
SLEEP TEST จับผิดการนอน ก่อนหยุดหายใจขณะหลับ (พร้อมแบบทดสอบออนไลน์)
21 ไอเดีย 21 พื้นที่แห่งความสุข ณ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชทั่วไทย
บ้านเก่าอายุมากกว่า 15 ปีควรตรวจอะไรบ้าง
ห่วง! องค์การอนามัยโลกเตือน หูไม่ได้ยิน เสี่ยงสมองเสื่อมและพัฒนาการช้า ย้ำเป็นปัญหาใหญ่กว่าที่คิด หมอจุฬาฯ แนะตรวจคัดกรองผู้สูงวัย 50 ปีขึ้นไป และเด็กก่อนวัยเรียนทุกคน
ปลดล็อก!! ข้อสงสัยเสริมหน้าอกหลักหมื่นถึงหลักล้านต่างกันอย่างไร??
เจาะลึกวัคซีนชนิด mRNA กับการสร้างเกราะป้องกันไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์
แบบบ้านฟรีมีที่ไหน? แนะ 4 เรื่องควรรู้หลังได้แบบบ้านฟรี
WFH กับความเสี่ยงของกระดูกสันหลังและต้นคอ บทความ โดย : นพ.ธีรฉัตต์ ธนะสารสมบูรณ์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลนครธน article
พลิกโฉมสกินแคร์ไทย! วิศวะฯ มธ. เปิดมุมมองสะท้อนบทบาทของวิศวกรเคมี ปรับตัวขานรับ กม. ห้ามใช้ครีมกันแดดในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ
ระบบออโตเมชั่น : ตัวช่วยนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลในการสร้างความได้เปรียบให้กับธุรกิจห้างค้าปลีก
โรคแพนิค (Panic Disorder) และ ‘PANIC ATTACK’ ภาวะกังวลที่อันตรายกว่าที่คาดคิด
หน้าฝนมาแล้ว...ภูมิแพ้หลบหน่อย
บอกลาอาการปวดเข่า ปวดข้อ พร้อมบำรุงกระดูกให้แข็งแรงด้วย MEGAMIN Calcium LT+
คุณพ่อคุณแม่ควรรู้วิธีรับมือ 5 สาเหตุที่ลูกดื้อ ต่อต้าน ไม่เชื่อฟัง
ผลวิจัย หลักสูตรวิทยาการชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ ธุรกิจบัณฑิตย์ เผย! ฉีดฟิลเลอร์รักษาริ้วรอยรอบดวงตา สามารถเพิ่มความภาคภูมิใจ และคุณภาพชีวิตของผู้หญิงได้
ผลวิจัย หลักสูตรวิทยาการชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ ธุรกิจบัณฑิตย์ เผย! ฉีดฟิลเลอร์รักษาริ้วรอยรอบดวงตา สามารถเพิ่มความภาคภูมิใจ และคุณภาพชีวิตของผู้หญิงได้
แบคทีเรียร้ายในกระเพาะอาหาร…ภัยร้ายของกระเพาะอาหาร
มาสำรวจตัวเองกันหน่อย คุณเป็นโรคนิ้วล็อกอยู่หรือเปล่า
คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้ … ทำอย่างไรไม่ให้เกิด “ภาวะครรภ์เสี่ยงสูง”
เบาหวานกับโควิด ชีวิตไปทางไหน
มาตรวจเบาหวานกันเถิด
แคลเซียมนั้นสำคัญไฉน !? รู้จักที่มาและความเสี่ยง หากชีวิตนี้ขาดแคลเซียม !!
อยู่บ้านต้องปลอดฝุ่น เพราะไม่เห็นไม่ได้แปลว่าไม่มี ! รู้เท่าทันภัยเงียบที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้แบบไม่รู้ตัว
ธุรกิจแฟรนไชส์ พิชิต วิกฤติโควิด “สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้”
“วัคซีนภูมิแพ้” ทางเลือกสำหรับคนเป็นภูมิแพ้…เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
Work from Home อย่างไร ไม่ส่งผลร้ายต่อกระดูกและข้อ
เปิดคู่มือฉีดวัคซีนโควิด-19 ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อน-หลัง “เช็คก่อนฉีด” พร้อมวิธีลดความเสี่ยงจาก “ภัยเงียบ” อย่างมั่นใจ
โรคไวรัสโควิด-19 เมื่อต้องรักษาในห้อง ICU รักษาอย่างไร
อาหารน้องหมา-น้องแมวตามช่วงวัย ความใส่ใจของเจ้าของ สู่ความสุขภาพดีของสัตว์เลี้ยง
“RSV” ไวรัสตัวร้าย ป้องกันได้ถ้าไม่อยากให้ลูกป่วย (Respiratory Syncytial Virus)
“ปวดหัว” โรคยอดฮิตใกล้ตัวที่ไม่ควรปล่อยให้เรื้อรัง
ปฏิวัติทุกความเชื่อด้านการบริหารจัดการองค์กร ‘ในโลกเก่า’ โมเดลการบริหารองค์กรยุคใหม่ที่ “มองคนเป็นหัวใจสำคัญ”
ไม่มีโรคภัย = ปัจจัยสร้างความสุข’ ทริคสร้างสุขแบบเวชศาสตร์ครอบครัว
ฟิลิปส์เผยสถิติใหม่ วิกฤติโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ แนะคนไทยใส่ใจการนอนอย่างมีคุณภาพเนื่องในวันนอนหลับโลก
ทำความรู้จัก “ไข้หวัดใหญ่” ญาติห่างๆ ของโควิด-19 และ “วัคซีนชนิดเชื้อตาย” ที่มาก่อนกาล
เช็คด่วน! 5 สัญญาณเตือน “เส้นผม-หนังศีรษะ” ของคุณกำลังเริ่มมีปัญหา
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลแนะตรวจ “ต้อหิน” ปีละ 1 ครั้ง ชี้รู้เร็วรักษาได้ป้องกันไม่ให้ตาบอด
เข้าใจอีกด้านของการลดน้ำหนัก ด้วย “วิธีการผ่าตัด” การรักษาโรคอ้วน ที่ไม่น่ากลัวอย่างคิด
อาการมือเท้าสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ สัญญาณอันตรายใกล้ตัวที่อาจส่งผลต่อชีวิตคุณ
ใช้เครื่อง CPAP แล้วทำไมยังไม่หายง่วง
มุมมอง “ครูเบล” 10 เทคนิคเรียนเก่ง ครูที่เคยได้ 16 ทุน จาก 10ประเทศทั่วโลก
อาการมือเท้าสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ สัญญาณอันตรายใกล้ตัวที่อาจส่งผลต่อชีวิตคุณ
บทเรียนนางงาม จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง: กับทัศนคติ ผู้หญิงอย่าหยุดสวย...ต้องสวยและมั่นใจขึ้นกว่าเมื่อวาน เคล็ดลับสวยสมมง ฉบับ น้ำตาล – ชลิตา
รู้จัก 4 สารอันตรายใน “ครีมเร่งขาว” ภัยร้ายที่อยู่คู่ค่านิยมความขาวในสังคมไทย
เผยประชากรโลกมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นเกือบ 1 พันล้านคน
ไขข้อสงสัย “น้ำมะพร้าว” เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ !? กับผลการศึกษาจริงใน “หนูทดลอง”
ตั้งการ์ดให้พร้อมอยู่เสมอ ด้วย 3 คุณประโยชน์ของกระเทียม สมุนไพรเพื่อสุขภาพตั้งแต่อดีตสู่อนาคต
“มะเร็งในเด็ก” สาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของเด็กและวัยรุ่น หากตรวจพบเร็ว ช่วยให้มีโอกาสรอดชีวิต
ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนเกิดจากสาเหตุอะไร แก้ไขอย่างไรได้บ้าง สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ออกได้หรือไม่วันนี้เรามีคำตอบจากคุณหมอต้น นายแพทย์สฤษดิ์ ตันติอภิชาต อาจารย์แพทย์ด้านฟิลเลอร์ ค่ะ
“โรคซึมเศร้า” เกิดจากสารเคมีในสมองผิดปกติ ไม่ใช่ความอ่อนแอของใจ ทำความเข้าใจและรับมือ เป็นได้ก็รักษาให้หายได้
ดื้อโบ คืออะไร - 0% impurities สำคัญขนาดไหน “รศ.พญ.รังสิมา” ไขข้อข้องใจ และชวนปลุกพลัง “Confidence to be…” ให้หนุ่มสาวยุคใหม่สวยหล่อเป็น “เดอะเบสต์เวอร์ชั่น” ของตัวคุณเอง
เจาะลึก 7 แบบแหวนเพชรสุดฮิต เลือกอย่างไรให้ตรงใจ
ปรับแก้ไขโครงสร้างใบหน้าให้อย่างไร?? ให้ดูละมุน มีมิติ
“ปวดคอ มือชา ปวดร้าวที่แขน” อย่าปล่อยไว้ เสี่ยงเป็น “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท” อันตรายถึงขั้นอัมพฤกษ์อัมพาต
คณะราษฎรโดยจอมพล ป มอบที่ดินให้จุฬาฯ
อย่าคิดว่า “นอนกรน” เป็นเรื่องปกติ อาจอยู่ในกลุ่มเสี่ยงภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อันตรายถึงชีวิต
จัดงานแต่งเล็กๆ ให้เพอร์เฟ็กต์ ทำได้ไม่ยาก!!
“สินบน” ภัยร้ายกระทบธุรกิจไทย –ป.ป.ช. แนะ 8 หลักการป้องกันตัดไฟตั้งแต่ต้นลม
แนะเคล็ดลับ “ปรับบ้านรับทรัพย์ ตามหลักฮวงจุ้ย” กับหมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา
“ดูดนิ้ว หยิบของเข้าปาก” หากลูกน้อยคุณกำลังอยู่ในวัยนี้ พึงเฝ้าระวัง อาจเสี่ยงเป็นโรคท็อปฮิต “มือ เท้า ปาก” ได้
เกษตรกรแห่ใช้ชีวภัณฑ์ไส้เดือนฝอยกำจัดแมลงสายพันธุ์ไทย กรมวิชาการเกษตรรุดสร้างเกษตรกรต้นแบบผลิตเองได้ใช้เป็น
กว่าจะถึงวันนี้…โรคโกเช่ร์ หนึ่งในโรคหายาก โมเดลต้นแบบแห่งความหวังของกลุ่มโรคพันธุกรรม LSD ในอนาคต
ศัลยกรรมหน้าอย่างไร ให้ปัง!! ไม่พัง! ไม่โป๊ะ!
รู้หรือไม่ โรคที่มากับหน้าฝนไม่ได้มีแต่ไข้เลือดออก “ชิคุนกุนยา” อีกโรคยอดฮิตที่มากับยุงลายพาหะตัวร้าย
5 เทคนิคเรียนออนไลน์ให้สำเร็จ สนุก และมีประสิทธิภาพ
สังเกตุตนเองให้ดี คุณเสี่ยงเป็นโรคพยาธิหรือเปล่า?

ช่องยูทูป INTV Thai


Copyright © 2016 inTV co.,Ltd. All Rights Reserved ติดต่อโฆษณา โทร.081-927-2471 และ 02-733-8791-3