ฟินเทคยุคใหม่…กำลังยกระดับการเข้าถึงบริการทางการเงิน ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างไร เรียบเรียงโดย วรเทพ ยรรยงกุล ผู้จัดการแมมบูประจำประเทศไทย
dot dot
ฟินเทคยุคใหม่…กำลังยกระดับการเข้าถึงบริการทางการเงิน ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างไร เรียบเรียงโดย วรเทพ ยรรยงกุล ผู้จัดการแมมบูประจำประเทศไทย

ฟินเทคยุคใหม่กำลังยกระดับการเข้าถึงบริการทางการเงิน
ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างไร

เรียบเรียงโดย วรเทพ ยรรยงกุล ผู้จัดการแมมบูประจำประเทศไทย     
 
 

ในขณะที่โลกยังคงสั่นคลอนจากผลกระทบที่ตามมาทางเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพในวงกว้างจากการแพร่ระบาดใหญ่ แต่ก็ต้องยอมรับว่าสิ่งนี้เป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านนวัตกรรมการธนาคารดิจิทัล

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีอัตราการเติบโตในด้านเทคโนโลยีทางการเงินใหม่ๆ ที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านบริการทางการเงิน เช่น การชำระเงินดิจิทัล และ e-wallet ในภูมิภาคที่เงินสดถือเป็นราชามาโดยตลอดจึงได้รับผลกระทบในวงกว้างจากผลของการเปลี่ยนแปลงนี้ ซึ่งรวมไปถึงการเข้าถึงบริการทางการเงินด้วยเช่นกัน

ก่อนปี 2563 การไม่เข้าถึงบริการทางการเงินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ในระดับสูงอย่างน่าเป็นกังวล ซึ่งถือว่าครึ่งหนึ่งของประชากรนั้นไม่มีบัญชีธนาคาร (และประชากรกลุ่มใหญ่อีกกลุ่มคือ 'ผู้ที่ใช้บริการทางการเงินแค่ผิวเผิน' หรือผู้ที่ไม่ได้รับบริการจากสถาบันการเงิน)

แม้รัฐบาลจะมีความพยายามในการริเริ่มเพื่อปรับปรุงสถานการณ์นี้มานานหลายปี แต่การแพร่ระบาดซึ่งแพร่กระจายไปสู่แทบทุกมุมโลกได้สร้างความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญต่อระดับการเข้าถึงบริการทางการเงินทั่วภูมิภาค

การให้บริการเทคโนโลยีทางการเงินส่งผลเชิงบวกโดยตรงต่อการเข้าถึงบริการทางการเงิน
ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เราได้เห็นการชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลเพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้ผู้คนสามารถโอนเงินและรับเงินได้อย่างง่ายดาย ประหยัดและสะดวกรวดเร็วเพียงแค่ใช้สมาร์ทโฟน สิ่งนี้ถือว่ามีความสำคัญต่อผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบทและพื้นที่ห่างไกล หรือผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคารอย่างเป็นทางการ สำหรับผู้บริโภคจำนวนมากนี่ถือเป็นครั้งแรกที่พวกเขากลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจที่เป็นทางการจากการชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลซึ่งอำนวยความสะดวกโดยฟินเทคยุคใหม่

นอกเหนือจากการพัฒนาความสามารถในการโอนเงินและรับเงินแล้ว ผู้ให้บริการทางการเงินดิจิทัลที่เป็นนวัตกรรมใหม่ยังพัฒนาการเข้าถึงบัญชีออมทรัพย์ สินเชื่อส่วนบุคคล และเครดิตรูปแบบอื่น ๆ และแม้แต่ผลิตภัณฑ์ประกันภัย เพื่อช่วยขจัดวงจรความยากจนและพัฒนาแนวโน้มทางการเงินในระยะยาว

แม้ว่าผลกระทบในระดับตัวบุคคลจะมีระดับใหญ่มาก แต่ผลกระทบโดยรวมของการเข้าถึงบริการทางการเงินต่อชุมชนและประเทศชาติทั้งหมดกลับเป็นผลกระทบที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด การเข้าถึงบริการทางการเงินที่ดีขึ้นมีประโยชน์มากมายเกินกว่าประโยชน์โดยตรงต่อตัวผู้บริโภคแต่ละราย และส่งผลให้มีโอกาสในการจ้างงานเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมการเติบโตของธุรกิจด้วย การปรับปรุงการเข้าถึงบริการทางการเงินและความรู้ทางการเงินยังช่วยปรับปรุงมาตรฐานการครองชีพโดยรวม ช่วยให้ชุมชนทั้งหมดหลุดพ้นจากความยากจน

MSMEs – กระดูกสันหลังของเศรษฐกิจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ผลกระทบของนวัตกรรมฟินเทคยุคใหม่นั้นก็ส่งผลเชิงบวกต่อธุรกิจอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน ไม่เพียงแต่ทำให้ขั้นตอนการรับชำระค่าสินค้าและบริการง่ายขึ้นและถูกลงเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ธุรกิจต่างๆ ขยายฐานลูกค้า เปิดตัวสู่ตลาดใหม่ และสร้างแหล่งรายได้ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

บริการทางการเงินดิจิทัลรูปแบบใหม่ช่วยให้เงินสดหมุนเวียนได้อย่างมั่นคง ขณะเดียวกันก็ปรับปรุงระบบและกระบวนการที่จำเป็นในการรักษาสินเชื่อเพื่อกระตุ้นการเติบโต เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของผู้ดูแลระบบที่ยุ่งยากอีกต่อไปเพื่อการขออนุมัติสินเชื่อ ช่วยให้มั่นใจได้ว่าธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก

วิสาหกิจขนาดย่อม ขนาดเล็ก และขนาดกลาง (MSMEs) เป็นกระดูกสันหลังของเศรษฐกิจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นหนึ่งในกลุ่มที่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากนวัตกรรมฟินเทคยุคใหม่หลังการแแพร่ระบาดใหญ่ โดยผู้ประกอบการขนาดเล็กได้รับประโยชน์จากต้นทุนที่ลดลง ความสะดวกสบายที่มากขึ้น และความเรียบง่ายที่สัมผัสได้จากสิ่งเหล่านี้

ธนาคารและสถาบันการเงินที่มีแนวคิดเพื่อวามก้าวหน้าและมุ่งเน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลางหลายแห่งทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่างกระตือรือร้นในการเปิดรับความเป็นไปได้ที่ฟินเทคยุคใหม่บนคลาวด์สามารถนำเสนอได้ บริษัทต่างๆ เช่น GoTyme Bank และ UNOBank ในฟิลิปปินส์, TNEX, Cake และ Timo ในเวียดนาม, Bank Jago และ Bank INA ในอินโดนีเซีย และ Bank Islam ในมาเลเซีย ต่างก็ประสบความสำเร็จในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงการเข้าถึงบริการทางการเงินภายในชุมชนของตนเอง

Bank Islam ของมาเลเซียเปิดตัวแอปธนาคารดิจิทัลไร้สาขา 'Be U' โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือผู้ที่เกิดและเติบโตในยุคเทคโนโลยีดิจิทัล
Bank Islam Malaysia Berhad (Bank Islam) เป็นผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่ปฏิบัติตามหลักชาริอะฮ์รายแรกของมาเลเซีย ในฐานะธนาคารอิสลามเต็มตัวและมีบทบาทอย่างแท้จริง Bank Islam ให้บริการโซลูชั่นด้านการธนาคารและการเงินที่ปฏิบัติตามกฎและหลักการชาริอะฮ์อย่างเคร่งครัด และยึดมั่นในอุดมคติของความเจริญรุ่งเรืองที่ยั่งยืนและหลัก ESG

ในช่วงกลางปี 2565 Bank Islam ได้เปิดตัวแอปธนาคารดิจิทัลที่เป็นนวัตกรรมบนคลาวด์ชื่อ Be U โดย Bank Islam (Be U) แอปธนาคารดิจิทัลแห่งอนาคตที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลางนี้มุ่งเป้าไปที่ผู้บริโภคชาวมาเลเซียที่เป็นผู้ที่เกิดและเติบโตในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลและอายุยังน้อยซึ่งคาดหวังประสบการณ์ดิจิทัลที่ไร้รอยต่อเมื่อต้องการจัดการการเงินของตนเอง

ธนาคารอิสลามมุ่งเน้นไปที่การขยายความครอบคลุมทางการเงินและพัฒนาความรู้ทางการเงินในประเทศ Be U ที่นำเสนอในรูปแบบดิจิทัลใช้ประโยชน์จากฟินเทคล่าสุดในการมีส่วนร่วมและเป็นมิตรต่อผู้ใช้ โดยมีเป้าหมายในการช่วยให้ลูกค้าเข้าใจและจัดการการเงินของพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น

Noor Farilla Abdullah ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายดิจิทัลของกลุ่ม Bank Islam กล่าวว่า "Be U คือสิ่งที่พลิกสถานการณ์ของพวกเรา ถือเป็นแอปที่ใช้เทคโนโลยีที่มีเอกลักษณ์ ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ซึ่งจะมอบประสบการณ์ใหม่ด้านการธนาคารแก่ผู้บริโภค แพลตฟอร์มธนาคารบนคลาวด์ที่คล่องตัวของแมมบูมอบรากฐานทางเทคโนโลยีของ Be U โดยมี AWS ให้บริการโฮสติ้งบนคลาวด์

Be U นำเสนอกลุ่มเทคโนโลยีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นตลาดการเงินอิสลามของมาเลเซียที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยการควบคุมศักยภาพของภูมิทัศน์ฟินเทคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว Be U ช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงโซลูชันทางการเงินที่ราคาไม่แพงและใช้งานง่ายที่สามารถเข้าถึงได้จากมือของพวกเขา

Cake ให้บริการโซลูชั่นทางการเงินที่เป็นนวัตกรรมแก่ผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคารในเวียดนาม
CAKE โดย VPBank (CAKE) เป็นธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบที่เปิดตัวในเดือนมกราคม 2564 ในเวียดนาม CAKE ค้นพบช่องว่างในตลาดสำหรับการให้บริการธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบเพื่อประชากรรุ่นใหม่ ผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องดิจิทัลในประเทศเวียดนาม กลุ่มประชากรส่วนใหญ่ไม่มีบัญชีธนาคาร และหลังจากนั้นก็พยายามปรับปรุงการเข้าถึงบริการทางการเงินสำหรับผู้บริโภคชาวเวียดนามรุ่นใหม่เหล่านี้ด้วยการพัฒนาชุดโปรแกรมเต็มรูปแบบของบริการธนาคารดิจิทัล

ปัจจุบัน หลังจากเปิดตัวได้เพียงสองปีกว่าเล็กน้อย CAKE ก็นำเสนอบริการที่หลากหลายให้แก่ลูกค้ากว่า 3 ล้านราย รวมถึงการโอนเงิน การชำระเงิน การออม การลงทุน สินเชื่อผู้บริโภค และผลิตภัณฑ์ทางการเงินเชิงนวัตกรรมอื่นๆ

ในแง่ของจำนวนลูกค้า ปริมาณธุรกรรม และจำนวนเงินฝากออมทรัพย์ ปัจจุบัน CAKE เป็นธนาคารดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม โดยในปี 2565 CAKE ได้รับการจัดอันดับให้เป็นผู้นำตลาดดิจิทัลโซลูชันของเวียดนามในปี 2565 โดยผู้นำตลาด EUROMONEY และยังได้รับเกียรติให้เป็น “ธนาคารที่ดีที่สุดสำหรับดิจิทัลโซลูชันของเวียดนาม” โดย  ASIAMONEY

การเข้าถึงบริการทางการเงินช่วยขจัดวงจรความยากจน
การเข้าถึงบริการทางการเงินที่ดีขึ้น ครอบคลุมการเข้าถึงบริการทางการเงินและความรู้ทางการเงินที่ดีขึ้น สามารถวัดผลได้ในทันทีต่อสถานะทางเศรษฐกิจและสังคมของชุมชนและแม้แต่ทั้งประเทศ อีกทั้งยังเป็นเครื่องมือที่แต่ละคนจำเป็นต้องใช้ในการปรับปรุงสถานการณ์ทางการเงินส่วนบุคคลของตนเอง ในขณะเดียวกันก็สร้างงานใหม่และจุดประกายการเติบโตทางเศรษฐกิจ ด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีทางการเงินยุคใหม่เพื่อให้สามารถเข้าถึงบริการทางการเงิน ความรู้ทางการเงิน การเงินรายย่อย และบริการต่างๆ เช่น การชำระเงินดิจิทัลและ e-wallet ผู้ให้บริการทางการเงินทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สามารถช่วยผู้บริโภคขจัดวงจรความยากจนและมุ่งสู่อนาคตทางการเงินที่สดใสยิ่งขึ้น

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
ข่าวเศรษฐกิจ

กระทรวงพาณิชย์ดันผู้ค้าข้าวรายเล็กขึ้นผงาดโชว์ศักยภาพข้าวไทย ในงาน THAIFEX - Anuga Asia 2024 article
“ภูมิธรรม”รับลูกนายกฯ ถกทุกภาคส่วนดูแลผลไม้-ผัก-พืช 3 หัว สินค้าอาหาร สร้างสมดุล ดึงเครือข่ายเอกชนรับซื้อ 3.13 แสนตัน ส่งเสริมคนตัวใหญ่ดูแลคนตัวเล็ก ดันผลผลิตราคาดีทั้งปี article
“ภูมิธรรม” สร้างประวัติศาสตร์ เปิดตัวมหกรรมไลฟ์คอมเมิร์ซนานาชาติ จับมือบริษัทอินฟลูฯชั้นนำจีน ยกทัพไลฟ์สดขายสินค้า SME ไทย ก.ค.นี้
ไทยประกาศความพร้อมจัดงานประชุมวิชาการ IEEE International Smart Cities ครั้งที่ 10 ยกระดับเมืองอัจฉริยะ 105 เมืองทั่วไทย
กระทรวงพลังงาน จับมือ “ปตท.- กฟผ.” ยก “ฟิวเจอร์ เอเนอร์ยี่ เอเชีย” & “ฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย 2024” ปัจจัยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงานสะอาด ก้าวข้ามความท้าทาย
“พาณิชย์” บุกตลาดเพชรบุรี ตรวจความพร้อมร้านค้าเข้าร่วมดิจิทัลวอลเล็ต ยัน 10,000 บาท เข้ากระเป๋าแน่ปลายปีนี้ article
เจโทรฯ จัดงาน JAPAN PREMIUM HOTATE - From HOKKAIDO Ocean to your Table -ชูความสำเร็จ ดันส่งออกหอยเชลล์โฮตาเตะจากญี่ปุ่นมาไทย โตขึ้นเป็น 2.3 เท่า article
สมาคมการค้า ผู้ผลิตหลังคาเหล็กไทย จัดงานเสวนา “การประกาศ มาตรฐานอุตสาหกรรม มอก.๒๒๒๘-๒๕๖๕” เร่งเครื่อง “Quick Win” สินค้าไม่ได้มาตรฐานและขาดการตรวจสอบ สมาคมการค้า ผู้ผลิตหลังคาเหล็กไทย จัดงานเสวนา “การประกาศ มาตรฐานอุตสาหกรรม มอก.๒๒๒๘-๒๕๖๕ จากปัญหาคุณภาพ article
บีโอไอจับมือพันธมิตร จัดงาน SUBCON Thailand 2024 พร้อมดึง 7 ค่าย EV เข้าร่วม คาดมูลค่าเชื่อมโยงกว่า 2 หมื่นล้าน
พาณิชย์ ร่วมเครือข่ายพันธมิตร ลดราคาสินค้าช่วงเปิดเทอม “Back To School 2024” article
ปตท.เปิดแผนสำรองก๊าซในอนาคต หลังเกิดภาวะสงครามอิหร่านปะทะอิสราเอล
ก.พลังงาน แจงไฟสำรอง 30% พีคสุดช่วงกลางคืน รับช่วงอากาศร้อนไหว ไม่เกิดอาฟเตอร์ช็อกแน่
บอร์ด บีโอไอ เตรียมจัด 2 งานใหญ่ไบเทค หนุนจับคู่ธุรกิจ EV คาดเม็ดเงินสะพัด 2 หมื่นล.
สำนักงานสลากฯ เปิดตัว โครงการ SEED PROJECT ปี 4 “สร้างผู้นำเยาวชน พาท้องถิ่นสู่สากล” article
เดินหน้าปั้นซุปตาร์กีฬาประดับวงการกีฬาระดับชาติ โฮมฮักนักกีฬาน้อย ROZA KID’S ATHLETICS ปี6 article
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินหน้าดูแลสุขภาพกระดูกและข้อคนไทย ส่งรายการ “ORTHOPEDICS PLAYLIST” รวมเพลย์ลิสต์ความรู้สุขภาพกระดูกและข้อ โดยทีมแพทย์ออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ลงช่องซีอาร์เอ จุฬาภรณ์แชนแนล article
บจ.สุพรีม อินเตอร์คอร์ปอเรชั่น ประกาศความยิ่งใหญ่ นำทีมโดย ท่านดร. เจษฎา ลีลากิจกุล มั่นใจปี 2568 ติดTop 5 ธุรกิจเครือข่ายดาวรุ่ง article
ยโสธรเนรมิต “กระต๊าก Festival 2024” ดัน”ไก่ย่างบ้านแคน”เป็นซอฟท์เพาเวอร์ประเทศ article
ชาอู่หลงทีพลัส เปิดตัวรสชาติใหม่ “ชาบาร์เลย์อู่หลง กลิ่นบราวน์ชูการ์” ในงาน Hug To Heal TEA+ Pop Up Café พร้อมชวนพรีเซนเตอร์สุดอบอุ่น “เจเจ กฤษณภูมิ” ร่วมกิจกรรม ใจกลางสยาม
โตโยต้า ทูโช - เดนโซ่ ผนึกกำลัง “เน็กซ์ พอยท์” เขย่าตลาดยานยนต์ พัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ พลังงานไฮโดรเจน รายแรกของประเทศไทย article
เริ่มสาดความสนุกกันแล้ว!! กับงาน “ สงกรานต์สยาม ผ้าขาวม้า อยู่เย็น เป็นสนุก ” สงกรานต์สีขาว ปลอดภัย ไม่โป๊ ไม่แป้ง ไม่เปลือย และ ไม่แอลกอฮอล์ กิจกรรมความสนุกอัดแน่นตลอดทั้ง3วัน!! article
Space Water เปิดตัวน้องใหม่!! “Space Flavored Water กลิ่นอุทัยสเปซ” article
ดร.พจมาลย์ สงวนศักดิ์ กาญจนบุรี เนอร์สซิ่งแคร์ เข้ารับรางวัลที่สุดแห่งปี SQC Awards 2024 และ บุคคลแห่งชาติ ประจำปี 2567
HONOR เปิดตัว HONOR Magic6 Pro เขย่าตลาดกล้องมือถือ พร้อมปฏิวัติการถ่ายภาพด้วยเทคโนโลยีกล้อง AI คุ้มค่าในราคา 34,990 บาท เริ่มจำหน่าย 5 เม.ย.67 นี้! article
“พาณิชย์” จัด “Thai Fruit Festival 2024 by MOC” ขนผลไม้สด-แปรรูป ขนมหวาน ไอศกรีม ขายในงานมหาสงกรานต์ ที่ท้องสนามหลวง article
เปิดแล้ว!!! “ทางลอดกลับรถเข้าเซ็นทรัล ศาลายา” เซ็นทรัลพัฒนา สนับสนุนงบก่อสร้าง 112 ล้านบาทให้กรมทางหลวง พร้อมมอบเป็นสาธารณประโยชน์ แก้ปัญหาจราจร article
เด็ก มช. สุดเจ๋ง คว้ารางวัลชนะเลิศ ใส่ไอเดียรักโลกในการแข่งขันสร้างโลกเสมือนจริง ในเกม Minecraft จัดโดย ม.เกษตร article
Secutech Thailand 2024 และ Building and Architect Thailand 2024 30 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2567 ณ ฮอลล์ EH103 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา article
ฟิน อินชัวรันส์ โบรคเกอร์ เปิดตัว "แพนเค้ก เขมนิจ" เป็นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ ขับเคลื่อนนวัตกรรมประกันสู่โลก Digital article
“REVOMED GROUP” ปั้น “โปรเจกต์” เปิด “นวัตกรรม” มุ่งเป้ายอดขาย 3,500 ล้านบาท และผลักดันไทยสู่ฐานผลิตสินค้าความงามของโลก!! article
TEA จับมือ TCEB เปิดมิติใหม่ ไมซ์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ พร้อมเปิดตัว Thailand MICE X-Change 2024 เชื่อมโยงโอกาส กระตุ้นการใช้จ่าย MICE ภาคองค์กร article
เซ็นทรัลพัฒนา ชู ‘สงกรานต์ไทย’ เฟสติวัลระดับโลก ทุ่ม 400 ล้านบาท เปิดแคมเปญ “THAILAND’S SONGKRAN FESTIVAL 2024” ฉลองยิ่งใหญ่ทั่วประเทศ บูสต์เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวไฮซีซัน article
สงกรานต์สุขใจ ส้วมสาธารณะไทย สะอาด ปลอดภัย สธ.รับรองมาตรฐาน Happy Toilet ณ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ article
เซ็นทรัลพัฒนา ทุ่ม 8,200 ล้านบาท เปิด ‘เซ็นทรัล นครปฐม’ มิกซ์ยูสสุดยิ่งใหญ่ แห่งแรกในนครปฐม แลนด์มาร์กประตูสู่ภาคตะวันตก ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและท่องเที่ยว ยกระดับเมืองเติบโตเต็มศักยภาพ article
กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย ททท. จับมือสำนักนายกรัฐมนตรี และกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมเปิดตัวงานเทศกาล “มหกรรมเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” พร้อมขบวนแห่สงกรานต์ตระการตา 5 ภูมิภาค article
“พาณิชย์” ลุยต่อ ผนึกกำลังพลังงาน ตรวจปั๊มน้ำมันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศ article
บิ๊กซี ชวนแซ่บสะใจ! ยกขบวนเครื่องปรุงรสและอาหารแห้งคุณภาพ 24 แบรนด์ชั้นนำ มาเสิร์ฟคนที่รักในการทำอาหาร ในงาน “ส้มตำยำแฟร์ @ Big C ปีที่ 1” article
"Rich Aesthetic จัดงาน i-THREAD Master Class งาน Workshop ครั้งยิ่งใหญ่ในช่วงต้นปี" article
“FOB Lab (เอฟ โอ บี แล็บ)” เกาหลีใต้ พร้อมรุก!!เปิด Grand Opening บุกตลาดไทยครั้งแรกแล้วอย่างยิ่งใหญ่ article
สวนน้ำรามายณะ เปิดตัว 3 โซนใหม่! Ramayana Kids Kingdom พื้นที่สำหรับเด็กที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศไทย พร้อมอัปเลเวลความสนุกให้ทุกครอบครัวแล้ววันนี้! article
ดอกบัวคู่ จัดงานวิ่ง “47 ปีดอกบัวคู่ มินิ-ฮาลฟ์ มาราธอน“ วันที่ 16 มิ.ย.67 ณ สวนหลวงร.9 article
มหาวิทยาลัยมหิดล ผลักดัน“กองทุนมหิดลยั่งยืน” หวังดึงภาครัฐ ภาคธุรกิจและเอกชน ร่วมลงทุนสร้างอนาคตการศึกษาและนวัตกรรมประเทศไทย article
กว่า 40 ปี แห่งความมุ่งมั่น เพื่อเอาชนะโรคมะเร็ง ศูนย์มะเร็งฮอไรซัน โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ส่งมอบการบริบาลครอบคลุมทุกมิติ article
เบอร์หนึ่งตลอดกาล “เซ็นทรัลพัฒนา” ชนะรางวัล 2 ปีซ้อน พาศูนย์การค้าเซ็นทรัลครองใจผู้บริโภคคว้า Thailand’s Most Admired Company 2023-2024 ย้ำความสำเร็จ The Ecosystem for All แข็งแกร่งและยั่งยืนเพื่อทุกฝ่าย article
เอปสัน ประเทศไทยเปิดโซลูชั่น เซ็นเตอร์ รวมครบทุกนวัตกรรมผสานความยั่งยืน ตอบโจทย์การปรับตัวของลูกค้า B2B article
สุดยิ่งใหญ่! แถลงเปิดฉากศึกสองล้อเบอร์หนึ่งของไทย พร้อมเปิดตัวไตเติ้ลสปอนเซอร์กระหึ่มฤดูกาล 2024 สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ จับมือพันธมิตรเตรียมจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์ประเทศไทย พร้อมเปิดตัวผู้สนับสนุน ภายใต้ชื่อราย article
CEA OTOP Marché x Shope ช้อปสนุก ชิมสนั่น สัมผัสความอร่อยแบบ Thai Taste จากสินค้าผู้ประกอบการโอทอปทั่วประเทศ article
ปักหมุดเปิด 30 มี.ค. นี้ ‘เซ็นทรัล นครปฐม’ ปฐมบทใหม่ของความสุขทุกมิติ แลนด์มาร์ก ยิ่งใหญ่ที่สุดในนครปฐม ยกระดับเมืองศักยภาพประตูสู่ภาคตะวันตก article
เทศบาลนครรังสิต จับมือกับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต จุดประกายเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว สร้างรายได้สู่ชุมชน จัดงาน ธรรมศาสตร์ แฟร์ครั้งที่ 1 อย่างยิ่งใหญ่ คาดเงินสะพัด ไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท article
“HMC Polymers” ชูแนวคิด “PP ENDLESS SOLUTIONS FOR MORE” มุ่งขับเคลื่อนธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน เผยปี 2566 กวาดรายได้ 2.5 หมื่นล้านบาท article
ทันตแพทยสมาคมฯ นำทัพเครือข่ายสุขภาพ และทันตสาธารณสุข จัดกิจกรรมระดับชาติ-นานาชาติ ตลอดปี 2567 ผลักดันเป็นปีแห่งการขับเคลื่อนวงการทันตกรรมไทย article
“โค้ชเบียร์ อินดี้ เทรดเดอร์” เข้าเเจ้งความกับ บก.ปอท หลังถูกมิจฉาชีพแอบอ้างใช้ชื่อ หลอกเหยื่อลงทุน มีผู้เสียหายกว่า 20 คน article
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับบริษัท บีจีไอ เซินเจิ้น จำกัด และบริษัท แบงคอกจีโนมิกส์อินโนเวชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านการแพทย์จีโนมิกส์ article
ที่สุดของความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) โดย รีโว่เมด กรุ๊ป และ ม.มหิดล เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและการชะลอวัย Represent By คุณสงกรานต์ เตชะณรงค์” article
เดือดโค้งสุดท้าย! สรุปผล 32 ทีม ก่อนเข้าสู่รอบชิง Gatorade 5v5 Football 2024 ลุ้นสุดยอดทีมแชมป์ บินลัดฟ้าร่วมแข่งขันรอบสุดท้ายที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ article
เปิดตัวโครงการผู้นำอวกาศระดับโลก เน้นการเข้าถึงพื้นที่สำหรับทุกคน article
กฟผ. ปรับดีไซน์ใหม่ ฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 ดึงแน็ก-ชาลี และศิลปิน “พาราด็อกซ์” เป็นพรีเซนเตอร์ หวังปลุกพลังคนรุ่นใหม่ประหยัดไฟ ผ่านเพลง “ฤดูเซฟ” article
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมมือ กรุงเทพมหานคร และ ออร์กานอน เปิดโครงการ “รักตัวอย่ากลัวฝัง” ป้องกันและแก้ปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในสังคมไทย article
ททท. ขานรับนโยบายรัฐบาล เปิดตัวแคมเปญ “สุขทันที…ที่เที่ยวเมืองรอง” ผนึกกำลังพันธมิตรกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นในพื้นที่เมืองรองอย่างยั่งยืน หวังปั๊มรายได้ไม่น้อยกว่า 3.24 แสนล้านบาท article
พบกับงาน Beyond Blockchain Experience : Future of Blockchain 2024
สมศักดิ์ศรี AKA CHAMPION คนแรกของประเทศไทย เอ็กซ์กินจุ สร้างสถิติกินจุกว่า 90 ถาด คว้าเงินรางวัล 100,000 บาท กับแคมเปญสุดเดือด AKA Champion "ปิ้งจุก สุขทั่วไทย" article
Grand Opening สถาบันศูนย์รวมความงามกึ่งถาวร Mapay Beauty Center article
“เจเจซี กรุ๊ป” เปิดตัว “โปรแจ็ค ไรเฟล” ขานรับตลาด AI ลุย “ธุรกิจออนไลน์” ทุกแพลตฟอร์ม article
ห้ามพลาด !! งาน ASA Experimental Design Competition
สายกิน-เที่ยว ห้ามพลาด “นภินทร” นำพาณิชย์ร่วมกับ ททท. ปล่อยเส้นทางเที่ยว-กินทั่วประเทศ ใต้แคมเปญ “เที่ยว ฟิน กิน Thai SELECT” พร้อมชวนสายคอนเทนต์ร่วมกิจกรรมรับรางวัลเพียบ article
เซ็นทรัลพัฒนา เบอร์หนึ่งอสังหาฯ ไทย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและประเทศ วางแผนลงทุนต่อเนื่อง 121,000 ล้านบาทใน 5 ปี ชูความสำเร็จ The Ecosystem For All ผนึกพันธมิตรเติบโตทั้งระบบ พร้อมพลิกโฉมรีเทลครั้งยิ่งใหญ่ด้วยโครงการระดับ The World’s New Magnitude article
คณะเศรษฐศาตร์ ม.เกษตร ดึงนักเศรษฐศาสตร์โนเบล สร้างแรงบันดาลใจอาจารย์นิสิต ผลิตผลงานวิจัยในระดับโลก article
บิ๊กซี ร่วมกับ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผนึก 13 แบรนด์น้ำดื่มชั้นนำ สานต่อแคมเปญ “น้ำเพื่อสันติภาพ...คืนความสะอาดทุกหยดให้โลก ที่บิ๊กซี ปีที่ 6” article
สปอนเซอร์ แบรนด์ไทยแบรนด์แรกที่สนับสนุนให้เกิดการแข่งขัน VNL รอบชิงชนะเลิศ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ปลุกพลังคนไทย “เชียร์ไทยเชียร์ให้สุดใจในแมตช์หยุดโลก” article
พิธีแต่งตั้งตัวแทนจำหน่าย Business Model VEENALIFECARE article
ท็อปฟอร์ม! เซ็นทรัลพัฒนา ปลุกเทรนด์ซัมเมอร์มิติใหม่ยิ่งใหญ่แห่งปี “SUMMER WONDERFEST 2024” มหกรรมซัมเมอร์ ช้อป กิน เที่ยว สนุกเกินต้าน ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วไทย เริ่มวันนี้ – 19 พ.ค. 67 article
อีกก้าวความสำเร็จ พีทีที แอลเอ็นจี คว้ารางวัลคุณภาพแห่งชาติ ประจำปี 2566 บทพิสูจน์คุณภาพและมาตรฐานระดับโลก article
คุณอัชราพร ภู่ทอง CEO PK COSMETIC เข้ารับรางวัลที่สุดแห่งปี BEST PRODUCT OF THE YEAR 2024 article
“มะเร็งเต้านม” รู้ก่อนปลอดภัยกว่า เรื่องใกล้ตัวที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม ศูนย์เต้านม โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ วินิจฉัยและรักษาเร็ว พร้อมส่งมอบการดูแลแบบไร้รอยต่อ article
ครั้งแรกของไทย! “คณะแพทยศาสตร์ มศว” จับมือ “วิโนน่า” เปิดตัวโครงการวิจัยทดสอบ โพรไบโอติกส์สายพันธุ์ไทย มุ่งแก้ปัญหาสุขภาพองค์รวมของสตรีวัยหมดระดูอย่างยั่งยืน article
AMN ยกระดับวงการผิวหนังและความงาม ต้อนรับปีมังกรกับ งาน “Minimally Invasive RF Multiplatform for Holistic Rejuvenation: Discover the Unique Science and Pearls of Wisdom from World Masters” article
ดีพร้อม จับมือพันธมิตร เดินหน้าเฟ้นหานักออกแบบหน้าใหม่ประดับวงการบรรจุภัณฑ์ไทย พร้อมชูแนวคิด “วิถีไทย (Being Thai)” ชิงเงินรางวัลกว่า 250,000 บาท article
ชมรมลมวิเศษ จัดงานรอบชิงชนะเลิศ พร้อมประกาศผลผู้ชนะรางวัลจากโครงการประกวดนวัตกรรมแก้ไขปัญหาฝุ่นจิ๋ว สู่ลมหายใจวิเศษ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ article
ร่วมสร้างประสบการณ์ ความงดงามที่บอกถึงคุณค่าของคนไทยผ่านการ รังสรรค์ให้เรือนภรณ์ภักดีเป็นสถานที่เล่าเรื่องศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ในคอนเซ็ปต์ "อิ่ม หนำ สำราญ" article
บุญถาวร เอาใจผู้บริโภคเปิดตัวบริการติดตั้งสุขภัณฑ์ โดยทีมช่างผู้เชียวชาญ พร้อมรับประกัน 180 วัน article
พาณิชย์ประกาศจัด Prime Minister’s Export Award 2024 ผสาน Soft Power ผลักดันผู้ประกอบการไทยก้าวไกลสู่ตลาดโลกอย่างยั่งยืน article
ซีพี-เมจิ เปิดตัว “เมจิ มิกซ์ มิลค์” นมมิกซ์พร้อมใช้ สำหรับเครื่องดื่ม ตัวช่วยใหม่ของบาริสต้าที่ตอบโจทย์ทั้งรสชาติสดใหม่ และพร้อมให้มากกว่าคำว่า “สะดวก” article
เริ่มแล้ว!! Thailand Motor Festival 2024 SUPER PLUS E Sports ชมยานยนต์รุ่นล่าสุดจาก TOYOTA พร้อมกิจกรรมสุดพิเศษมากมาย article
โมเดิร์นกรีน ผุด “กาล พหลโยธิน 56” คอนโดโลว์ไรส์สุดชิค ชูคอนเซปต์ที่อยู่อาศัยสีเขียว ตอบโจทย์การใช้ชีวิตและอนาคตที่ยั่งยืน article
“ศิริเวลเนส เซ็นเตอร์” คว้ารางวัล 2 ปีซ้อน คลินิกศัลยกรรม ที่ใช้เนื้อเยื่อเทียมเยอะที่สุดในประเทศไทย ในงาน “HANS Night To The Moon” article
นิทรรศการภาพถ่าย “มหัศจรรย์ซินเจียงเหนือ ภูมิประเทศ มรดกทางวัฒนธรรม และผู้คน” จากฝีมือ ชิไว เดวิด เลา article
เปิดโอกาสทางธุรกิจสำหรับกระบวนการผลิต PCB และอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไทย ในงาน Intelligent Asia Thailand งานเดียวตอบโจทย์ทุกภาคส่วนอุตสาหกรรม article
วิศวะฯ มหิดล ร่วมมือ ดาสท์บลู เปิดแล็ปทดสอบเคมีกำจัดไอเสีย AdBlue® รับมาตรฐาน EURO5 ลดก๊าซพิษ และ PM2.5 รักษาสมดุลสิ่งแวดล้อมโลก ได้จริง พร้อมใช้ทั่วไทย article
มูลนิธิหนึ่งน้ำใจ และ จังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยว จัดงาน “ กวี คีตา อัมพวาเฟส ” จัดเต็ม แสง สี เสียง กิจกรรมความสนุก ความสวยงามทางวัฒนธรรม ชูอัตลักษณ์ ของดี ของเด็ด เมืองอัมพวา article
พร้อมจัด! เอเชีย โร้ด แถลงเปิดฤดูกาล2024 เตรียมยกทัพนักบิดดาวดัง กระหึ่มไทย กลาง มี.ค.นี้ article
ม.หอการค้าไทย ประกาศความเป็นเลิศด้าน AI ปักธง “AI - UTCC” ตั้งเป้าเป็นสถาบันการศึกษาไทยคุณภาพระดับโลก article
โรงพยาบาลพญาไท 2 ชวนปักหมุดหยุดไข้เลือดออก พร้อมชวน “หมอช้าง” เช็คดวงสุขภาพรับปีมังกร article
แบรนด์ Y8 รุกตลาดสุขภาพและความงาม เปิดตัวผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนวัตกรรมครั้งแรกในไทย “Solanox” ทุ่มวิจัยและพัฒนากว่า 3 ปี article
“โฟล วูล์ฟเฟีย” ประกาศความสำเร็จพัฒนา “ผำ” เปิดตัวนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์สู่ superfood สุดยอดอาหารแห่งอนาคต article
APEX MEDICAL CENTER ผู้นำด้านนวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าตัวจริงที่ 1 ของประเทศไทย ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปีกับ 50 สาขาทั่วประเทศ โดยการบริหารงานของ พญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ article
พาวเวอร์ เน็คซ์ เปิดตัวระบบ Smart Energy Swapping Platform ดึง พยัคฆ์ มอเตอร์ ร่วมพันธมิตรรุกขยายมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสลับแบตเตอรี่ article
“พาณิชย์” ช่วยพี่น้องเกษตรกร จับมือ 3 ปั๊มใหญ่ ซื้อหอมแดงกว่า 300 ตัน แจกสมนาคุณผู้เติมน้ำมัน article
ดีอี-ETDA เดินหน้าโครงการสร้างภูมิคนไทยรู้ทันปัญหาออนไลน์ (1212 ETDA) ปีที่ 2 ลุย 10 จังหวัด เร่งสร้างแกนนำในพื้นที่ เสริมเกราะป้องกันภัยออนไลน์ article
คปภ. จับมือ มทร.พระนคร เดินหน้าปลุกพลังนักบิดรุ่นใหม่ รณรงค์ทำประกันภัย พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์

ช่องยูทูป INTV Thai


Copyright © 2016 inTV co.,Ltd. All Rights Reserved ติดต่อโฆษณา โทร.081-927-2471 และ 02-733-8791-3