SPCG และ เซท เอนเนอยี ยื่นฟ้องศาลแพ่งเรียกค่าเสียหายจากกฟภ. ฐานทำละเมิดโดยการยกเลิกการให้ความยินยอมโอนสิทธิหน้าที่ตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าในพื้นที่เมืองใหม่ EEC
ReadyPlanet.com
dot dot
SPCG และ เซท เอนเนอยี ยื่นฟ้องศาลแพ่งเรียกค่าเสียหายจากกฟภ. ฐานทำละเมิดโดยการยกเลิกการให้ความยินยอมโอนสิทธิหน้าที่ตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าในพื้นที่เมืองใหม่ EEC

SPCG และ เซท เอนเนอยี ยื่นฟ้องศาลแพ่งเรียกค่าเสียหายจากกฟภ.

ฐานทำละเมิดโดยการยกเลิกการให้ความยินยอมโอนสิทธิหน้าที่ตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าในพื้นที่เมืองใหม่ EEC

 
 

ตามที่บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) (“บริษัทฯ”) และบริษัท เซท เอนเนอยี จำกัด หรือ (“บริษัท เซท เอนเนอยีฯ”) ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลางเรียกร้องค่าเสียหายจากกฟภ. ฐานกระทำละเมิดบริษัททั้งสองไว้แล้วนั้น แต่จนถึงวันนี้ศาลปกครองกลางยังไม่มีคำสั่งให้รับคำฟ้องของบริษัททั้งสองไว้พิจารณา ซึ่งไม่แน่ว่าศาลปกครองกลางจะพิจารณาว่าคดีอยู่ในอำนาจศาลปกครองหรือไม่ และคดีใกล้ขาดอายุความแล้ว บริษัทฯ และ บริษัท เซท เอนเนอยีฯ จึงต้องยื่นฟ้องคดีนี้ต่อศาลแพ่งไว้ด้วยเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องอายุความ หากภายหลังมีการวินิจฉัยว่าคดีอยู่ในอำนาจศาลใด 

ที่มาของการยื่นฟ้องคดีนี้ สืบเนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ขอความร่วมมือจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) หรือบริษัทในเครือของกฟภ. ศึกษาและวางแผนผลิตพลังงานไฟฟ้าสะอาด การเชื่อมต่อเข้าระบบโครงข่ายไฟฟ้า การจำหน่ายพลังงาน การปรับปรุง บำรุงและรักษาระบบการผลิตและเครือข่ายพลังงานไฟฟ้าสะอาด ให้สามารถใช้ในการสนับสนุนการพัฒนากิจกรรมต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) 3 จังหวัด คือฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง โดยกฟภ.มอบหมายให้บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (บริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯ) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่มีกฟภ.เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด เป็นผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ส่งจำหน่ายเข้าระบบโครงข่ายของกฟภ.ในเขตพื้นที่ EEC 

อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ และการจัดหาแหล่งเงินทุนของกฟภ.และบริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯ ในการดำเนินโครงการดังกล่าวซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่ต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก โดยในระยะแรกการพัฒนาระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จะมีขนาดไม่น้อยกว่า 500 เมกะวัตต์ มูลค่าเงินลงทุนโครงการประมาณ 23,000 ล้านบาท บริษัทฯ ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีความเชี่ยวชาญการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ และเป็นบริษัทผู้บุกเบิกธุรกิจผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ในรูปแบบโซลาร์ฟาร์ม และโซลาร์รูฟรายแรกของประเทศไทย จึงได้รับเชิญให้ร่วมกับบริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯ ศึกษาความเป็นไปได้ของการดำเนินโครงการผลิตพลังงานไฟฟ้าสะอาด การเชื่อมต่อเข้าระบบโครงข่ายไฟฟ้า การจำหน่ายพลังงาน การปรับปรุง บำรุงและรักษาระบบการผลิตและเครือข่ายพลังงานไฟฟ้าสะอาด ให้สามารถใช้ในการสนับสนุนการพัฒนากิจกรรมต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ EEC 

จากนั้นจึงเกิดการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการพัฒนาโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ พลังงานอัจฉริยะ และสิ่งแวดล้อมอัจฉริยะในพื้นที่ EEC ระหว่างกฟภ. บริษัทฯ และบริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯ จนช่วงปลายปี 2562 มีการร่วมกันก่อตั้ง บริษัท เซท เอนเนอยีฯ ขึ้นมาเพื่อดำเนินโครงการนี้โดยเฉพาะ ซึ่งคณะกรรมการของบริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯ และกฟภ. ต่างมีมติเห็นชอบให้บริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯ ร่วมลงทุนในบริษัท เซท เอนเนอยีฯ จำนวนร้อยละ 20 ของเงินลงทุนทั้งหมด และต่อมาก็ได้มีการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนเป็นจำนวนร้อยละ 25 โดยกระบวนการคัดเลือกให้บริษัทฯ มาเป็นผู้ร่วมลงทุนในการดำเนินโครงการนี้ เป็นไปตามหลักเกณฑ์การคัดเลือกเอกชนมาเป็นผู้ร่วมลงทุนของบริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯและกฟภ.เอง ต่อมาปลายปี 2563 กฟภ.ได้อนุมัติให้จัดทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้าโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับใช้ในพื้นที่เมืองใหม่ EEC ระหว่างบริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯ กับ บริษัท เซท เอนเนอยีฯ ภายหลังจากวันที่กฟภ. ทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับบริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯ เพียงวันเดียว โดยสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระหว่างกฟภ. กับบริษัทพีอีเอ เอ็นคอมฯ ระบุว่ากฟภ. เป็นผู้รับซื้อไฟฟ้า และบริษัทพีอีเอ เอ็นคอมฯ เป็นผู้ผลิตไฟฟ้าและในข้อ 8 ของสัญญาระบุเรื่องการโอนสิทธิและหน้าที่ของผู้ผลิตไฟฟ้าว่า ห้ามมิให้ผู้ผลิตไฟฟ้าโอนสิทธิและหน้าที่ตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าให้กับผู้อื่น เว้นแต่ผู้รับซื้อไฟฟ้าอนุญาตให้โอนสิทธิและหน้าที่ตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าได้ ส่วนสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระหว่างบริษัท พีอีเอ เอ็นคอม ฯ กับบริษัท เซท เอนเนอยีฯ ระบุว่าบริษัทพีอีเอ เอ็นคอมฯ เป็นผู้รับซื้อไฟฟ้า และบริษัท เซท เอนเนอยีฯ เป็นผู้ผลิตไฟฟ้า กล่าวคือ การทำสัญญาทั้งสองฉบับดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ให้ บริษัท เซท เอนเนอยีฯ เป็นผู้รับจ้างผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ส่งให้แก่กฟภ. นั่นเอง และเพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าทั้งสองฉบับดังกล่าว วันที่ 19 พฤษภาคม 2566 กฟภ.จึงมีหนังสือแจ้งบริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯ ว่า กฟภ.เห็นชอบในการโอนสิทธิและหน้าที่ของผู้ผลิตไฟฟ้าตามสัญญาดังกล่าวจากบริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯ ไปให้ บริษัท เซท เอนเนอยีฯ แล้ว รวมทั้งกฟภ. ยังเป็นผู้แจ้งความคืบหน้าในการดำเนินโครงการนี้โดย เซท เอนเนอยีให้สกพอ. ทราบมาโดยตลอด 

ทั้งนี้ เนื่องจากตามสัญญาระหว่างบริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯ กับ บริษัท เซท เอนเนอยีฯ กำหนดให้ บริษัท เซท เอนเนอยีฯ ต้องจัดหาที่ดิน เพื่อใช้เป็นที่ตั้งโครงการและในกิจการที่เกี่ยวเนื่องโดยมีการกำหนดวันติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2569 บริษัท เซท เอนเนอยีฯ จึงได้เร่งดำเนินการจัดซื้อที่ดินจากเอกชนเพื่อใช้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ EEC ซึ่งเป็นที่ดินที่สามารถผลิตและจ่ายไฟเข้าระบบโครงข่ายไฟฟ้ากฟภ.ได้ และได้ผ่านการพิจารณาของบริษัท พีอีเอ เอ็นคอมฯ และกฟภ.แล้ว ทั้งยังใช้เงินลงทุนเกี่ยวกับการปรับถมดิน เคลียร์พื้นที่หน้าดิน ล้อมรั้ว จ้างที่ปรึกษาด้านต่าง ๆ เช่น การเงิน กฎหมาย เทคนิค เพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านการกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงการ รวมทั้งค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการดำเนินการเพื่อขอใบอนุญาตประกอบกิจการผลิตพลังงานไฟฟ้าในเขตอีอีซี 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากตามระเบียบคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานว่าด้วยการขอรับใบอนุญาต และการอนุญาตการประกอบกิจการพลังงานพ.ศ 2551 กำหนดว่า ผู้ขอรับใบอนุญาตผลิตไฟฟ้าต้องมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับภาครัฐมาแสดงด้วย แต่ระยะเวลาผ่านไปพอสมควรแล้วกฟภ.กลับไม่ดำเนินการจัดทำร่างสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระหว่างกฟภ.กับ บริษัท เซท เอนเนอยีฯ เสียที บริษัท เซท เอนเนอยีฯ จึงมีหนังสือขอให้เร่งรัดกระบวนการให้บริษัท เซท เอนเนอยีฯ เป็นคู่สัญญาฝ่ายผู้ผลิตไฟฟ้าตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า และขอสงวนสิทธิขยายระยะเวลาดำเนินการตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับใช้ในพื้นที่เมืองใหม่ EEC เนื่องจากความล่าช้าดังกล่าว 

ท้ายที่สุด เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2567 กฟภ.มีหนังสือถึงบริษัท พีอีเอ เอนคอมฯ และ บริษัท เซท เอนเนอยีฯ แจ้งว่า กฟภ.ขอยกเลิกหนังสือแจ้งให้ความยินยอมในการโอนสิทธิและหน้าที่ตามสัญญาซื้อขายไฟ และ บริษัท เซท เอนเนอยีฯ ไม่ใช่คู่สัญญาซื้อขายไฟกับกฟภ. ที่จะขอขยายระยะเวลาตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าได้ รวมทั้งมีหนังสือแจ้งกพอ.ว่า กฟภ.ขอยกเลิกการให้ความยินยอมในการโอนสิทธิและหน้าที่ตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าให้แก่ บริษัท เซท เอนเนอยีฯ ดังกล่าว รวมทั้งขอยกเลิกการยืนยันพื้นที่ติดตั้งโครงการและอัตราค่าไฟฟ้าที่จะรับซื้อในโครงการตามที่กฟภ. เคยแจ้งให้กพอ.ทราบด้วย 

การกระทำดังกล่าวของกฟภ. ถือเป็นการละเมิดข้อตกลงความร่วมมือและพันธกิจในโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับใช้ในพื้นที่เมืองใหม่ EEC ที่ได้กระทำร่วมกันมาทั้งหมดระหว่างกฟภ.และบริษัท พีอีเอ เอนคอมฯ กับ บริษัทฯ และส่งผลให้ บริษัท เซท เอนเนอยีฯ ไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ เนื่องจาก บริษัท เซท เอนเนอยีฯ ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง บริษัทฯ กับ บริษัท พีอีเอ เอนคอมฯ ถูกจัดตั้งขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อพัฒนาโครงการจัดหาพลังงานไฟฟ้า พลังงานสะอาด และพลังงานสำรอง ให้แก่โครงการ EEC เท่านั้น ดังนั้น ทั้งบริษัท เซท เอนเนอยีฯ และ บริษัทฯ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท เซท เอนเนอยีฯ จึงเป็นผู้ที่ได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรงจากการกระทำของกฟภ. ดังกล่าว จึงมีความจำเป็นต้องใช้สิทธิฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายจากกฟภ. เป็นวงเงินรวม 3,716,125,291.08 บาท เพื่อชดเชยผลประโยชน์ให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัททั้งสอง ซึ่งรวมถึงประชาชนที่เป็นผู้ถือหุ้นรายย่อยจำนวนมากของ บริษัทฯ ด้วย

 
 
 
 

 




ขนส่ง/พลังงาน/สิ่งแวดล้อม

สัมผัสประสบการณ์ชั้นประหยัดที่ดีที่สุดในโลก – พร้อมส่วนลดพิเศษในช่วงเวลาจำกัด คาเธ่ย์ แปซิฟิค มอบส่วนลดพิเศษ 4,200 บาท สำหรับบัตรโดยสารชั้นประหยัด สู่จุดหมายปลายทางทั่วโลก เฉลิมฉลองการคว้ารางวัล “ชั้นประหยัดที่ดีที่สุดในโลก” ต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน article
สหพัฒน์ จับมือ ราชพัฒนา เปิดตัวโครงการ Solar Floating ริมรันเวย์สนามบิน ใน 4 สวนอุตสาหกรรม article
วว. ร่วมมือมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิจัยพัฒนาพลังงานสะอาด นวัตกรรมยานยนต์สมัยใหม่
GPSC กวาด 7 รางวัล Finance Asia Awards 2025 การันตีบริษัทพลังงานหมุนเวียนชั้นนำ ผู้นำนวัตกรรมพลังงานเพื่อความยั่งยืน
AIKO ตอกย้ำผู้นำนวัตกรรมที่ ASEW 2025 มุ่งยุคใหม่ของพลังงานสะอาด แบรนด์โซลาร์ชั้นนำระดับโลก ดึงดูดความสนใจของผู้เข้าร่วมในงาน ASIA Sustainable Energy Week 2025 (ASEW) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC) กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 2-4 กรกฎาคม 2568 ที่ผ่
ลาลามูฟ ชู “เศรษฐกิจแพลตฟอร์ม” ทางเลือกใหม่สร้างรายได้ในยุคดิจิทัล ลาลามูฟเผยผลสำรวจจากพาร์ทเนอร์คนขับทั่วโลก 75% เริ่มเข้าร่วมเศรษฐกิจแพลตฟอร์ม เพิ่มโอกาสสร้างรายได้ ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของเวลาการทำงานที่ยืดหยุ่น ส่งผลต่อการยกระดับคุณภาพชีวิตครอบครัว แ
"ฝนหลวง" นวัตกรรมแห่งน้ำพระทัย ที่สร้างมูลค่าเหนือเงินทอง
GPSC คว้า 5 รางวัล Asian Excellence Award 9 ปีซ้อน ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมพลังงานระดับเอเชีย
“จระเข้” ตอกย้ำผู้นำวงการก่อสร้างสีเขียว คว้ารางวัล “Asia Responsible Enterprise Awards 2025” สาขา “Green Leadership” จาก “Jorakay Green Earth” ชูความสำเร็จในการ ปลูกป่าชายเลน-วัดผลอย่างเป็นระบบ ปูทางสู่อนาคตที่ยั่งยืนในทุกมิติ
“ไลอ้อน ประเทศไทย หัวใจกรีน” ได้รับการรับรอง Carbon Offset และ Carbon Footprint ตอกย้ำพันธกิจสู่ Net Zero ด้วยพลังงานสะอาด
หัวเว่ยจับมือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเปิดตัวโซลูชัน IDS พลิกโฉมระบบพลังงานไฟฟ้าอัจฉริยะยุคดิจิทัล
เปิดแล้ว งานมหกรรมพลังงานยั่งยืนแห่งเอเชีย “ASIA Sustainable Energy Week 2025” หนุนไทยก้าวสู่ศูนย์กลางพลังงานสะอาดของภูมิภาค
Hitachi Energy ตอกย้ำความแข็งแกร่งภายใต้ One Hitachi ขับเคลื่อนอนาคตประเทศไทย ด้วยวิสัยทัศน์พลังงานยั่งยืน
GPSC เปิดแผนศึกษา SMR เทคโนโลยี Gen IV ผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาด ตอบโจทย์ภาคการผลิต มุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero Emissions
Solis เตรียมเปิดตัวโซลูชันอินเวอร์เตอร์รุ่นล่าสุด พร้อมแนะนำเทคโนโลยี AI ล่าสุดในงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2025
BAM เดินหน้าปลูกต้นไม้ในพื้นที่ทรัพย์ NPA ผ่านโครงการ “BAM CARE” รุกสร้างพื้นที่สีเขียว อย่างยั่งยืนใน 3 จังหวัด ตอกย้ำพันธกิจ ESG เพื่อสิ่งแวดล้อมและสังคม
สวพส. จัดการน้ำบนพื้นที่สูง…เปลี่ยนชีวิตชุมชน…สู่ความมั่นคงทางอาหารอย่างยั่งยืน
DMS ผนึก IZOMAX นำเข้าเทคโนโลยี AOGV จากนอร์เวย์ ให้บริการครั้งแรกใน Southeast Asia
“THAICID” ขับเคลื่อนงานชลประทาน เตรียมพร้อมประเทศไทย รับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก article
สายการบินสตาร์ลักซ์สั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส A350-1000 เพิ่มเติมอีก 10 ลำ
แอร์บัสจับมือสิงคโปร์ ศึกษาการทำภาระกิจร่วมกันระหว่างอากาศยานที่มีนักบินและไร้นักบิน ด้วยเฮลิคอปเตอร์ H225M
พรีโม จับมือ แชมเปี้ยน ผุดแคมเปญ “พรีโมทิ้งให้ถูก แยกขยะต้องถุงขยะแชมเปี้ยน” ร่วมผลักดัน โครงการ ของ กทม. “บ้านนี้ไม่เทรวม” เพื่อจัดการขยะอย่างยั่งยืน
เชฟรอนเข้ารับพระราชทานเข็มที่ระลึก ในฐานะผู้บริจาคเงินบำรุงสภากาชาดไทย
PTG ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ขยับขึ้นสู่อันดับที่ 48 ในระดับภูมิภาค สะท้อนการเติบโตอย่างยั่งยืนของ PTG
สอน. ดึงโดรน – AI วิเคราะห์ไร่อ้อย จ.อุดรธานี ลดต้นทุน – แก้ PM2.5 – ยกระดับการผลิตอุตฯ อ้อยและน้ำตาลไทย
เจแปนแอร์ไลน์ แท็กทีมนักแสดงหนุ่มสุดฮอต “เก้า - นพเก้า” เตรียมเนรมิตขบวนไพรด์พาเหรดสุดอลัง ในธีม “Journey on the Rainbow Sky” ร่วมงาน “LOVE PRIDE PARADE BANGKOK 2025” เส้นทางถนนพระราม 1 ตั้งแต่สนามกีฬาแห่งชาติไปจนถึงเอ็มสเฟียร์ 29 มิ.ย. นี้!
ทรินาสตอเรจ ขับเคลื่อนระบบกักเก็บพลังงานที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในออสเตรเลียใต้ ด้วยโซลูชั่นที่แข็งแกร่ง ส่งผลให้ได้รับเงินทุน 460 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ จับมือ กระทรวงพลังงาน พร้อมเครือข่ายด้านพลังงาน พร้อมจัดงาน ASIA Sustainable Energy Week 2025 หนุนไทยก้าวสู่ศูนย์กลางพลังงานสะอาดของภูมิภาค
แสนสิริ ผุดโปรเจกต์ “Future Harvest” นำร่องผลักดันปลูกกาแฟพันธุ์ดี ลดฝุ่นพิษ - เพิ่มรายได้ หวังเป็นโมเดลต้นแบบเกษตรยั่งยืนเชียงใหม่
DEXON ยกทัพนวัตกรรมโชว์ศักยภาพงานตรวจสอบระดับสากล ในงาน mai FORUM 2025
ปตท.สผ. ครบรอบ 40 ปี ภูมิใจภารกิจสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศ ส่งเพลง “พลังของพลัง” ผ่านศิลปิน ตูน อาทิวราห์-แอลลี่ ถ่ายทอดพลังให้กับทุกพลัง
S&P รับมอบโล่เกียรติคุณองค์กรส่งเสริมการลด-เลิกการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง (Single-Use Plastic) ในวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2568
TCMA ผลักดันวาระสำคัญ ‘น้ำ’ มุ่งเพิ่มประสิทธิภาพใช้งาน สร้างมูลค่า เพิ่ม GDP ประเทศ
กรีน ไททันรุกตลาดพลังงานสะอาด ติดตั้งโซลาร์เซลล์ – EV Station ครบวงจร พร้อมบริการที่ปรึกษาด้าน ESG
กฟภ. และ แกร็บ ประเทศไทย ร่วมลงนาม MOU ใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลเสริมประสิทธิภาพการทำงาน
SJWD ปรับใหญ่ธุรกิจ Freight เพิ่มศักยภาพเติบโต ทรานส์ฟอร์ม ‘เอสซีจี เจดับเบิ้ลยูดี เฟรท’ สู่ ผู้ให้บริการนำเข้า-ส่งออกระหว่างประเทศขับเคลื่อนด้วยดิจิทัล ขึ้นแท่นผู้ให้บริการโลจิสติกส์รายแรกในไทยที่คว้าสิทธิเป็นผู้ให้บริการ NSP
เทศกาลสภาพภูมิอากาศใหม่ของกรุงเทพฯ กระตุ้นการดำเนินการร่วมกันในสังคมไปสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความครอบคลุมมากขึ้น Bangkok Climate Action Week (BKKCAW) จะเป็นพื้นที่ของพลเมือง นักสร้างสรรค์และผู้ผลักดันการเปลี่ยนแปลงทา
“เดอะ สตรีท รัชดา” และ “ซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์” จับมือองค์กรพันธมิตร จัดกิจกรรม ‘Big Cleaning Day 2025’ รับวันสิ่งแวดล้อมโลก
เด็กซ์ซอนเปิดตัวเทคโนโลยี PA-CAT™ นวัตกรรมปฏิวัติการตรวจสอบการสึกกร่อนที่บริเวณจุดค้ำยันท่อส่งปิโตรเลียม
คาร์บอนลด โลกยิ้ม “ไลอ้อน ประเทศไทย” คว้า 2 รางวัล Golden Award จากเวที Thailand-Japan Decarbonization Award ครั้งที่ 1
คาลเท็กซ์ ดันธุรกิจนอนออยล์ สานต่อความร่วมมือกับ สมาคมแฟรนไชส์ฯ ขยายร้านค้าปลีกเพิ่มในสถานีบริการน้ำมัน
DEXON ร่วมภารกิจตรวจสอบเรือ ขนส่งน้ำมันก่อนส่งมอบ
SPCG ตอกย้ำความสำเร็จร่วมลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่น ร่วมเปิดโครงการ Kagoshima Oura Mega Solar กำลังการผลิต 8.02 MW เสริมความแข็งแกร่งธุรกิจพลังงานหมุนเวียนในต่างประเทศ
GPSC เร่งพัฒนาพลังงานสีเขียว ตามโรดแมป Decarbonization พร้อมศึกษานวัตกรรมพลังงาน รับเกณฑ์การค้าโลกเปลี่ยน
DEXON คว้างาน Risk-Based Inspection โรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่
หัวเว่ยส่งมอบโซลูชันพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะให้บ้านไทยกว่า 80,000 หลัง ช่วยประหยัดค่าไฟสูงสุดถึง 70% ตั้งแต่วันแรก
ไทท้า จับมือ ม.มหิดล และกรมวิชาการเกษตร เปิดตัว “AG Health Volunteer”ดึงพลัง อกม. – อสม. ถ่ายทอดความรู้สุขภาพ สิ่งแวดล้อม และความปลอดภัยจากภาคเกษตร สู่ชุมชนระดับฐานรากสร้างความยั่งยืนให้กับเกษตรกรไทย
Maxim สนับสนุนค่าน้ำมันให้กับคนขับยอดเยี่ยม ในจังหวัดเชียงใหม่ และลำปาง
กรุงเทพมหานคร ร่วมมือกับพันธมิตร เปิดพื้นที่สาธารณะ ‎ร่วมจุดประกายการเปลี่ยนแปลงในเทศกาล BKKCAW 2025 ‎ จากการขับเคลื่อนรายบุคคลสู่พลังกลุ่ม: กรุงเทพมหานครจะเป็นสถานที่จัดงานสัปดาห์ภูมิอากาศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งที่ 1
อินฟอร์มาฯ - จุฬาฯ - EBARA และเครือข่ายด้านน้ำ ร่วมจัดงาน "Thai Water Expo และ Water Forum 2025" ขับเคลื่อนนวัตกรรมการจัดการน้ำของภูมิภาค
DITP เสริมแผนจราจร–รถไฟฟ้า–จุดจอดรถ รับงาน “THAIFEX – ANUGA ASIA 2025” แนะใช้รถไฟฟ้าสายสีชมพู ลงสถานี “อิมแพ็ค เมืองทองธานี” และ “ทะเลสาบเมืองทองธานี” เชื่อมต่อสะดวก ถึงพื้นที่งานได้อย่างรวดเร็ว
EnergyLIB ร่วมมือกับ ICBCTL มอบสินเชื่อระบบโซลาร์เซลล์ เพิ่มการเข้าถึงพลังงานสะอาดให้ครัวเรือนไทย
DEXON ขับเคลื่อนอนาคตพลังงานสะอาด ตรวจสอบท่อไฮโดรเจนเฟสแรกในฝรั่งเศสสำเร็จ
GPSC ศึกษาดูงาน SMR สาธารณรัฐเกาหลี เทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูง พร้อมสร้างความมั่นคงให้ระบบไฟฟ้า
เวิลด์แก๊ส มุ่งสนับสนุนผู้ประกอบการร้านอาหาร ผนึก ททท. จัดงาน “The Best Thai Street Food By Worldgas” ขับเคลื่อน Soft Power ไทยผ่านสตรีทฟู้ด สู่สายตานานาชาติ ปักหมุดเมืองไทย เป็น “เมืองหลวงแห่งสตรีทฟู้ดโลก” ระดับโลก
“Forest Guardians Dinner Talk” ผนึกพลังภาคี สร้างโมเดลใหม่แก้ปัญหาไฟป่าและฝุ่น PM 2.5 ด้วยนวัตกรรมการเงินเพื่อสิ่งแวดล้อม
PRM มาแรง! โชว์กำไร Q1/68 พุ่ง 769.4 ล้านบาท โต 30.7% เรือใหม่เข้างานครบ เสริมด้วยกำไรพิเศษจากการขายเรือ
สกาย กรุ๊ป (SKY) โชว์ผลงานแรงไม่หยุด Q1/2568 ทำ New High ต่อเนื่อง รายได้ทะลุ 2,384 ลบ. โกยกำไร 205 ลบ. ตุนแบ็กล็อก 22,015 ลบ. เสริมแกร่งเติบโตอย่างมั่นคง
กระทรวง อว. ผนึกกำลัง สอวช. เปิดตัวโครงการ TNA ฉบับที่ 2 ดันเทคโนโลยีสู้วิกฤตภูมิอากาศ
เชฟรอน – มูลนิธิเอไอพี – ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดสงขลา รณรงค์เดินเท้าปลอดภัย ในสัปดาห์ความปลอดภัยทางถนนแห่งสหประชาชาติ
SPCG ประกาศผลงานไตรมาส 1/68 ทำกำไรสุทธิ 139.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.19% จากไตรมาสก่อน มุ่งเน้นประสิทธิภาพผลิตไฟฟ้า สร้างผลการดำเนินงานที่ดีและตอกย้ำฐานะการเงินแข็งแกร่ง
GPSC ศึกษาดูงาน DOOSAN สาธารณรัฐเกาหลี ติดตามความคืบหน้าโครงการศึกษาโซลูชั่น พลังงานปลอดคาร์บอนฯ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโรงไฟฟ้า
ซินเน็คฯ ได้รับใบประกาศเกียรติคุณโครงการ LESS ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เดินหน้าผลักดันแผนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
บ้านปู เชื่อมโยง “รัฐ-เอกชน-การศึกษา” เปิดเวทีสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ ในงาน “ดีค้าบ เฟสติวัล” รับ 20 ปีค่ายเพาเวอร์กรีน
การบินไทยประกาศผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 1 ปี 2568 สะท้อนเติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่อง เดินหน้าออกจากการฟื้นฟูกิจการ พร้อมกลับเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์
สกู๊ตเพิ่มเที่ยวบิน พร้อมตอบโจทย์ความต้องการนักเดินทางที่พุ่งสูงขึ้น
‘EnergyLIB’ คว้า ‘ใบเฟิร์น’ ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์ เจาะตลาดใหม่ ‘LIB Solar Townhome’
เปิดตัวสำนักงานขาย 'Emirates World’ แห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ ยกระดับสำนักงานขายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
GPSC รับรู้มูลค่าเงินลงทุนจากการขายหุ้น AEPL 3.03% ยังคงมุ่งมั่นขยายธุรกิจพลังงานสะอาด
เฟดเอ็กซ์ เปิดตัวโซลูชัน FedEx Surround® Monitoring and Intervention ในประเทศไทย เพื่อยกระดับความโปร่งใสในห่วงโซ่อุปทานระดับโลก ติดตามสถานะการขนส่งแบบเรียลไทม์และแดชบอร์ดที่ขับเคลื่อนด้วย AI มอบประสบการณ์ใหม่ในการบริหารจัดการ และยกระดับการควบคุม ที่เ
GPSC ศึกษาดูงาน SMR ประเทศจีน เดินหน้าแผนลดคาร์บอนฯ ภาคการผลิต ตอบโจทย์พลังงานสะอาด
AOT จัดโชว์เคสพื้นที่ทำเลทอง 28,800 ล้านบาท ดึงเอกชนลงทุนปั้นศูนย์กลางเศรษฐกิจใหม่รอบสนามบิน
เมื่อ 'นวัตกรรมกรีน' คือ 'ทางรอด' เอสซีจี นำเวที INTERCEM Asia 2025 งานประชุมผู้ผลิตและผู้เกี่ยวข้องในเชนอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ระดับโลก ปฏิวัติวงการปูนซีเมนต์คาร์บอนต่ำ
นักวิจัย จุฬาฯ พัฒนา “ปะการังสู้โลกร้อน” เพื่อทางรอดระบบนิเวศทางทะเล
อบก. จับมือ กกท. ลงนาม MOU ร่วมรณรงค์ลดก๊าซเรือนกระจก ดันกิจกรรมด้านกีฬาสู่รูปแบบ Carbon Neutral Event ผ่าน 4 องค์กรกีฬา
ลาลามูฟเดินหน้าขยายธุรกิจสู่พัทยา หลังสร้างเครือข่ายผู้ใช้งานและพาร์ทเนอร์คนขับในชลบุรี ประกาศวิสัยทัศน์สนับสนุนเศรษฐกิจท้องถิ่นและผู้ประกอบการไทย
AOT จัดโชว์เคสพื้นที่ทำเลทอง 28,800 ล้านบาท ดึงเอกชนลงทุนปั้นศูนย์กลางเศรษฐกิจใหม่รอบสนามบิน
♦️‘ชไนเดอร์ อิเล็คทริค’ ชูกลยุทธ์ Customer First หนุนระบบนิเวศลดคาร์บอนทั่วโลก 679 ล้านตัน
การบินไทยจัดงาน “รักคุณเท่าฟ้า 2568” ฉลองครบรอบ 65 ปี มอบประสบการณ์เหนือระดับพร้อมข้อเสนอสุดพิเศษมากมาย 24 – 27 เม.ย. นี้ ตอกย้ำความเชื่อมั่นและความพร้อมสู่อนาคต
KEX เสริมศักยภาพการจัดส่งผลไม้ ด้วยการขยายบริการแบบครบวงจร
ทรูมันนี่ และ แอสเซนด์ บิท จับมือ วรุณา สนับสนุนป่าไม้ไทยสู่ความยั่งยืน ร่วมเดินหน้าโครงการนำร่องคาร์บอนเครดิตภาคป่าไม้
“มทร.ล้านนา” ประเมินความเสียหาย พร้อมจัดทำคู่มือข้อปฏิบัติรับมือแผ่นดินไหว
SCGC เปิดตัวโซลูชันใหม่ “CHILLOX” ช่วยประหยัดพลังงาน ยกระดับคลังสินค้าห้องเย็น มาตรฐานใหม่ครั้งแรกในไทย ล่าสุด ผนึก SCGJWD นำร่องใช้งานจริง มุ่งสู่ Green Logistics
เป๊ปซี่® จับมือ S2O สาดความมันส์ซ่าชุ่มฉ่ำแบบรักษ์โลก ชวนเหล่า Gen Z สนุกอย่างรับผิดชอบ ร่วมคัดแยกขยะผ่านแคมเปญ “มันส์ แล้ว ทิ้ง” ในงาน Pepsi® presents S2O Songkran Music Festival 2025 เครื่องดื่มเป๊ปซี่® โดย บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเว
ผู้ถือหุ้นการบินไทยอนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ พร้อมเดินหน้ายื่นคำร้องเพื่อยกเลิกการฟื้นฟูกิจการ ตั้งเป้าหมายกลับเข้าเทรด SET ภายในเดือนกรกฎาคมของปีนี้
SKY ICT รุกขยายให้บริการระบบเทคโนโลยี Airport & Passenger Service 13 สนามบินทั่วไทย ตอกย้ำความเป็นเบอร์หนึ่งด้าน Aviation Tech พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวไฮซีซั่น
WSOL ส่ง SABUY Speed จับมือ Flash Express เสริมทัพ 3 บริการใหม่ ชิงส่วนแบ่งตลาดขนส่ง 5%
"กะละแมโบราณนครพนม" จากขนมพื้นบ้านสู่โมเดลธุรกิจที่เชื่อมโยงคน ชุมชน และตลาด
สมุนไพรไทย หงส์ไทย รับประกาศนียบัตร “Climate Action Leaders Recognition” เวทีผู้นำความยั่งยืน ด้านการฟื้นฟูสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม
แอสคอทท์ ประเทศไทย ยกระดับมาตรฐานการบริการที่ยั่งยืน ด้วยใบรับรอง GSTC
โฮมโปร จับมือ มาซูม่า เปิดตัว "เครื่องทำน้ำอุ่นรักษ์โลกจากพลาสติกหมุนเวียน" ดันเทรนด์ “ไลฟ์สไตล์ใหม่ ใส่ใจโลก” ลดขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างยั่งยืน
ดร.วรวัฒน์ ชัยยศบูรณะ ร่วมเป็น Guest Speaker ในงาน Shaping a Cooler Bangkok เวทีสำคัญเพื่ออนาคตเมืองที่เย็นขึ้น
ITEL ตอกย้ำบทบาทผู้นำด้านความยั่งยืน คว้ารางวัล Climate Action Leader มุ่งขับเคลื่อน Green Data Center แก้ปัญหาภูมิอากาศ
ส่งออก ก.พ. 2025 โตสูงจากทองคำ อิเล็กทรอนิกส์ และความกังวลสงครามการค้า มองส่งออก มี.ค. ยังมีแรงส่งต่อเนื่อง
กกพ. ชวนคนรุ่นใหม่โชว์ไอเดียเปลี่ยนโลก สร้างนวัตกรรมการบริหารจัดการพลังงาน กับโครงการ “Young Change World Change” ชิงทุนการศึกษากว่า 1,000,000 บาท article
คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค โปรเฟสชั่นแนล ประเทศไทย เปิดตัวสัญลักษณ์ Carbon Footprint of Product แบบ Circular Economy (CE CFP) เจาะเทรนด์รักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมก้าวสู่โลกที่ยั่งยืน พร้อมเผยโฉมผลิตภัณฑ์รักษ์โลกใหม่ภายใต้แบรนด์ Scott และ WypAll
Enlit Asia 2025 เปิดตัวอย่างเป็นทางการในกรุงเทพมหานคร ปูทางสู่การเปลี่ยนผ่านพลังงานของอาเซียน
บราสเคม สยาม ใน SCGC และ Braskem จับมือ มิตรผล ไบโอฟูเอล เร่งจัดหาเอทานอลจากผลิตผลการเกษตร เดินหน้าผลิตเอทิลีนชีวภาพ รายแรกในเอเชีย
“PEA” เตรียมจัดทำ วิดีโอAnimation ขั้นตอนการใช้บริการแพลทฟอร์มดิจิทัล ในแคมเปญ “PEA SABUY SERVICE สบายทุกเรื่องไฟฟ้า" มุ่งหวังเพื่อความสะดวกและประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนผู้ใช้ไฟ





ช่องยูทูป INTV Thai


Copyright © 2016 inTV co.,Ltd. All Rights Reserved ติดต่อโฆษณา โทร.081-927-2471 และ 02-733-8791-3