PVD Insight ถอดรหัสพฤติกรรมการออม และความเพียงพอของเงินเกษียณไทย
ReadyPlanet.com
dot dot
PVD Insight ถอดรหัสพฤติกรรมการออม และความเพียงพอของเงินเกษียณไทย

PVD Insight
ถอดรหัสพฤติกรรมการออม และความเพียงพอของเงินเกษียณไทย

 
 

 โดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) 

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident fund: PVD) เป็นหนึ่งในเสาหลักของระบบการออมเพื่อการเกษียณของไทย และเป็นช่องทางสำคัญที่ช่วยให้คนไทยวัยทำงานหลายล้านคนมีเงินออมสำหรับใช้หลังเกษียณ 

จากข้อมูลสถิติ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2568 พบว่า มูลค่ารวมของเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพทั้งระบบอยู่ที่ 1,601,276 ล้านบาท มีกองทุนจำนวน 349 กอง นายจ้าง 25,642 ราย และสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพอยู่ที่ 3,101,025 คน* 

นอกจากมูลค่าเงินกองทุนและจำนวนสมาชิกแล้ว คำถามสำคัญคือ สมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแต่ละคนจะมีเงินออมเพียงพอสำหรับการเกษียณหรือไม่ ? 

ฝ่ายวิจัยและขับเคลื่อนข้อมูล ก.ล.ต. ได้ทำการศึกษาเรื่อง “พฤติกรรมการออมและการลงทุนของสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพรายสมาชิก (Provident Fund Individual Account-Level Analysis) เพื่อศึกษาเงินออมเพื่อการเกษียณที่สมาชิกคาดว่าจะได้รับเมื่อเกษียณ การจ่ายเงินสะสม การเลือกนโยบายการลงทุน และพฤติกรรมการสับเปลี่ยนแผนการลงทุน 

                จากการศึกษาความเพียงพอของเงินเกษียณของสมาชิกผ่านพฤติกรรมการออม พบว่า  สมาชิกจะมีมูลค่าเงินออมยามเกษียณโดยเฉลี่ยประมาณ 1.5 ล้านบาท (คำนวณจากมูลค่าเงินปัจจุบันถึงอายุเกษียณ) และเมื่อกำหนดเงินเกษียณขั้นต่ำพึงมี หรือ Minimum Lump Sum (MLS) เมื่ออ้างอิงงานวิจัยซึ่งกำหนดไว้ที่ 5 ล้านบาท** พบว่า สมาชิกประมาณ 95% มีเงินเกษียณต่ำกว่าที่กำหนด 

                นอกจากนี้ เมื่อประมาณการอัตราการทดแทนรายได้ (Gross replacement rate) ของสมาชิกพบค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 39.6%*** ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศในกลุ่ม OECD ที่ 60% และต่ำกว่าประเทศคู่เทียบอย่างอินโดนีเซีย (54%) แต่ Gross replacement rate ของสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพยังใกล้เคียงกับฮ่องกง (42%) และมาเลเซีย (38%) ผลการศึกษานี้สะท้อนว่า สมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพส่วนใหญ่มีเงินออมเพื่อการเกษียณไม่เพียงพอ และ Gross replacement rate ที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยสากลยังแสดงถึงข้อจำกัดในการรักษาคุณภาพชีวิตหลังเกษียณของบุคคลนั้น 

ส่วนผลการศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมการลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ มีความโน้มเอียงเชิงพฤติกรรมบางประการที่ส่งผลต่อเงินออมเพื่อการเกษียณของสมาชิก ตัวอย่างเช่น 

แนวโน้มพฤติกรรมที่เลือกการใช้จ่ายในปัจจุบันมากกว่าการออม

                จากการศึกษากลุ่มตัวอย่างพบว่า 69% ของสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพสะสมเงินต่อเดือนน้อยกว่า 2,500 บาท และเมื่อประมาณการอัตราเงินสะสม และสมทบของกลุ่มตัวอย่าง สมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ รวมแล้วอยู่ที่ 10.5% ของรายได้ ซึ่งอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Organization: ILO) แนะนำไว้ที่ 18.4% ของรายได้ และเมื่อเปรียบเทียบรายได้ต่อเดือนของสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพกับพฤติกรรมการจ่ายเงินสะสมต่อเดือน พบว่า 67% ของสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สะสมเงินเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพไม่เกิน 5% ต่อเดือน สะท้อนให้เห็นว่าแม้รายได้ของสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเพิ่มสูงขึ้น แต่สัดส่วนการออมต่อเดือนไม่ได้เพิ่มขึ้นตามรายได้ 

แนวโน้มพฤติกรรมการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจทำให้เงินต้นลดลง

                ข้อมูลชี้ให้เห็นว่า 52% ของมูลค่าเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ มีการจัดสรรเงินลงทุนไปที่สินทรัพย์ประเภทตราสารหนี้ (Fixed-income) ซึ่งจัดเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงระดับต่ำเมื่อเทียบกับตราสารทุน (Equity) และกองทุนผสม (Allocation) ซึ่งมีสัดส่วนการลงทุนอยู่ที่ 17% และ 30% ตามลำดับ โดยเมื่อพิจารณาเฉพาะในกลุ่มสมาชิกที่สามารถเลือกนโยบายการลงทุนได้เอง (สมาชิกที่นายจ้างจัดให้มี Employee’s Choice) พบว่า มีการลงทุนในตราสารหนี้อยู่ที่ 61% สะท้อนให้เห็นว่า ในกรณีที่นายจ้างมีทางเลือกให้สมาชิกสามารถเลือกแผนการลงทุนได้ด้วยตัวเอง 

สมาชิกส่วนใหญ่ยังคงเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ แม้ว่าในปัจจุบันทางเลือกในการลงทุนที่เสนอโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจะมีความหลากหลาย เช่น ตราสารทุนในประเทศ ตราสารทุนต่างประเทศ ตลอดจนสินทรัพย์ทางเลือก เป็นต้น

ข้อมูลจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า กองทุนสำรองเลี้ยงชีพทั้งระบบที่มีจำนวนเงินกว่า 1,601,276 ล้านบาท กับจำนวนสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ 3,101,025 คน เป็นหนึ่งในเสาหลักการออมของประเทศ  อย่างไรก็ตาม เมื่อประมาณการจำนวนเงินของสมาชิกแต่ละคนจนถึงเกษียณ จำนวนเงินเฉลี่ยของสมาชิกจะอยู่ที่ 1.5 ล้านบาทต่อคน ซึ่งสมาชิกประมาณ 95% มีเงินเกษียณต่ำกว่าเงินเกษียณขั้นต่ำพึงมีที่ 5 ล้านบาท ดังนั้น การเพิ่มการออมและปรับสัดส่วนการลงทุนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่สมาชิกควรพิจารณา 

นอกจากนี้ ในระบบยังมีแรงงานอีกกว่า 85% ที่ไม่สามารถเข้าถึงกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ซึ่งนายจ้างสามารถพิจารณาการจัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้กับลูกจ้างกลุ่มนี้ได้ การขยายฐานสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ รวมถึงการเพิ่มช่องทางการออมเงินเพื่อการเกษียณ จะช่วยให้แรงงานเตรียมความพร้อมสู่การเกษียณได้อย่างมั่นคง

สำหรับแรงงานนอกระบบอีกกว่า 20.19 ล้านราย โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ทำงานอิสระ (Self-employed) และไม่อยู่ในระบบกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ก็สามารถพิจารณาทางเลือกในการลงทุนเพื่อการเกษียณผ่านการลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) รวมถึงผ่านบัญชีการออมการลงทุนส่วนบุคคล(Thailand Individual Savings Account: TISA) ที่คาดว่าจะมีขึ้นในอนาคต ก็จะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มความเพียงพอของเงินออมและการรักษาคุณภาพชีวิตของผู้เกษียณในระยะยาว

 
 
 
 

 




หุ้น/การเงิน/ธนาคาร

BAM สานต่อความร่วมมือ KAMCO เดินหน้าหารือ MOU เชื่อมองค์ความรู้ AMC ระดับเอเชีย พร้อมเชิญร่วมเวทีนานาชาติ “Future Ready Economy 2026” article
*SPCG ประกาศผลประกอบการ Q2/2569 ทำกำไรสุทธิ 115.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24% ชูประสิทธิภาพการจัดการโซลาร์ฟาร์ม พร้อมปรับกลยุทธ์ธุรกิจโซลาร์รูฟท็อป มุ่งรุกตลาดบ้านพักอาศัยเต็มสูบ* article
BAFS แกร่ง! Q2/69 กำไร 60.5 ล้านบาท โต 8% เดินหน้าจ่ายปันผล 0.13 บาท/หุ้น รับแนวโน้มท่องเที่ยวครึ่งปีหลังยังสดใส article
ILM เผยข่าวดี ไตรมาส 2/2569 กำไรสุทธิพุ่ง 21.1% รายได้เพิ่ม 12.5% ดันรายได้ครึ่งปีแรกฟอร์มสวยทะลุ 5,000 ล้านบาท article
SGP โชว์ผลงาน Q2/69 กำไรพุ่ง 576% YoY ดันกำไรครึ่งปีแรกทำ All Time High ใหม่ แตะ 4,174 ล้านบาท บอร์ดไฟเขียวปันผลระหว่างกาล 0.20 บาท/หุ้น article
JMART กำไร Q2/69 โตแรง 92% แตะ 213 ลบ. ครึ่งปีพุ่ง 50% รับพลัง Synergy – Lock Phone พอร์ตรวมทะลุ 2.1 หมื่นลบ. article
MEDEZE ส่งสัญญาณกำไรฟื้น Q2/69 พุ่ง 17% QOQ มั่นใจศักยภาพมาตรฐานธนาคารเซลล์รายเดียวในไทย article
“เอ็มเค กรุ๊ป” ไตรมาส 2/2569 ชู “โบนัสสุกี้” หนุนรายได้โต 10% article
ICHI Q2/69 ยอดขายพุ่ง 11.3% QoQ พร้อมจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.45 บาท/หุ้น article
แพลนบีโตแข็งแกร่ง ครึ่งปีแรก 2569 รายได้รวม 5,076 ล้านบาท กำไรสุทธิ 504 ล้านบาท เดินหน้าลงทุนเชิงกลยุทธ์ใน COM7 บอร์ดอนุมัติปันผลระหว่างกาล 0.0435 บาทต่อหุ้น article
AWC สร้างการเติบโตอย่างมีคุณภาพต่อเนื่อง ไตรมาส 2/2569 พอร์ตโรงแรมและคอมเมอร์เชียลหนุนรายได้รวม 5,502 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,468 ล้านบาท เดินหน้าเสริมศักยภาพประเทศไทยสู่จุดหมายปลายทางท่องเที่ยวยั่งยืนระดับโลก พร้อมเตรียมศึกษาการจัดตั้งกองทรัสต์เพื่อการลงทุนใ article
MGC-ASIA ทำนิวไฮ 4 ไตรมาสติด กำไร Q2 พุ่ง 554% จ่ายปันผลระหว่างกาล 0.24 บาทต่อหุ้น เดินหน้าการเติบโตรอบใหม่ ต่อยอด Ecosystem สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน article
OSP ฉลอง 135 ปี Q2 กำไร 1,100 ล้านบาท โต 8.9% Gross Margin ทำนิวไฮ 42.8% กำไรสุทธิจากการดำเนินงานปกติครึ่งปีแรกสูงสุด 2,257 ล้านบาท โต 14.0% พร้อมปันผล 0.45 บาท/หุ้น article
SRIPANWA ปิดดีลไถ่ถอนหุ้นกู้ 574.7 ล้านบาทตามกำหนด เสริมความเชื่อมั่นนักลงทุน article
SAK ประกาศผลงานครึ่งปีแรก 2569 กำไรสุทธิ โต 3.4% โชว์สินเชื่อทะเบียนรถเพื่อการเกษตร Growth Engine ดันพอร์ตฯ 14,877 ล้านบาท ปักหมุดเติบโตอย่างมั่นคงเคียงข้างเกษตรกร วางกลยุทธ์อนุมัติสินเชื่อตามความจำเป็นจริง article
กรุงไทยเตรียมเปิดตัวบริการ “PromptFund” พลิกโฉมการลงทุนไทยสู่ Real-Time บน Krungthai NEXT ตอบโจทย์การลงทุนยุคดิจิทัล article
BAM เปิดตัวสมาชิก IPAF บนเวทีนานาชาติ ตอกย้ำบทบาทผู้นำ AMC ไทย พร้อมนำเสนอโมเดลแก้ไขหนี้อย่างยั่งยืน article
Krungthai CIO ชี้ตลาดหุ้นโลกเริ่มฟื้น แนะลงทุนต่อเนื่องอย่างมีวินัย สะสมตราสารหนี้คุณภาพสูง article
วินิจ ศิลามงคล นำทีมเลือกตั้งสภาวิชาชีพบัญชี 15 ส.ค.นี้ ทีมเบอร์ 1 “Move Forward Together” สานต่องาน เดินหน้าวิชาชีพบัญชียุค AI article
IRPC โชว์ผลกำไร 2,921 ล้านบาท พร้อมเดินหน้ากลยุทธ์ Recapitalize Plus เสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจ รุกบริหารสินทรัพย์ ขับเคลื่อนการเติบโตอย่างยั่งยืน
BLC เผยผลงานไตรมาส 2/69 รายได้ 399 ลบ. กำไรสุทธิ 30.2 ลบ. ชูกลุ่มสมุนไพรโตแกร่ง บอร์ดเคาะปันผล 0.05 บาทต่อหุ้น เตรียมขึ้น XD 21 ส.ค. นี้ พร้อมเดินเครื่องโรงงานใหม่รับ New S-Curve สร้างการเติบโตต่อเนื่อง
กอช. ขานรับเทรนด์คนไทยยุคประหยัด ชวนบอกรักแม่ด้วย “ความมั่นคงทางการเงิน” เปลี่ยนของขวัญเป็น “เงินออม” ได้เงินสมทบเพิ่มจากรัฐ
ชูนักบัญชีบริหารยุค AI จาก ‘ผู้บันทึก’ สู่ ‘ผู้บริหารข้อมูลธุรกิจ’ 15 ส.ค.นี้ เลือกตั้งสภาวิชาชีพบัญชี “นภารัตน์ ศรีวรรณวิทย์” ทีมเบอร์ 1 อาสาสานต่องานอีกวาระ
TRT กำไร Q2/69 พุ่ง 259% แตะ 290 ล้านบาท บอร์ดไฟเขียวปันผลระหว่างกาล 0.17 บาทต่อหุ้น มั่นใจรายได้ปี 69 เข้าเป้า 3 พันล้านบาทแน่นอน
KUN ดีดรับเมกะเทรนด์สุขภาพ! เสนอขายหุ้นกู้ ครั้งที่4 ดอกเบี้ย 7.4 % ปั้นโปรเจกต์ Longevity รับเทรนด์ปี 70 สร้าง New S-Curve
กรุงไทย เปิดตัว “บัตรเดบิตกรุงไทย สบายใจ” คุ้มครองอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน ตอบโจทย์สังคมสูงวัย
ก.ล.ต. ร่วมกับ ธปท. หารือผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อยกระดับแนวทางกำกับดูแลธุรกรรม stablecoin มุ่งสกัดกั้นอาชญากรรมทางเทคโนโลยี
BAM จับมือ CBS เปิดหลักสูตร Management Program ปั้นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง ดัน Transformation จาก “วิสัยทัศน์” สู่ “การลงมือทำ”
GULF รับรู้ Core Profit ไตรมาส 2/2569 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ จำนวน 12,332 ล้านบาท เติบโต 74% YoY จากธุรกิจพลังงาน และส่วนแบ่งกำไรจาก AIS
ไทยพาณิชย์ จับมือ เคเอกซ์ เปิดเวที SCB KX : Navigator Smart Factory ระดมผู้บริหารชั้นนำเสริมเกราะเอสเอ็มอีไทย สู้ศึกต้นทุนพุ่ง สู่การบริหารโรงงานที่ยั่งยืน
SCB WEALTH ถอดรหัส Dollar Reset วางกลยุทธ์ลงทุนครึ่งปีหลัง ชูหุ้นสหรัฐฯ-ตลาดเกิดใหม่ผนวกบอนด์ระยะสั้น-กลางเสริมพอร์ตแกร่ง
อัตราเงินเฟ้อเดือน ก.ค. 69 อยู่ที่ 1.95% มองเงินเฟ้อเฉลี่ยช่วงที่เหลือของปี 69 ยังสูงกว่าก่อนเกิดสงคราม
ยูโอบี ร่วมกับ Baker McKenzie ถอดกลยุทธ์การสร้าง ปกป้อง และส่งต่อความมั่งคั่งข้ามรุ่น กว่า 70% ของธุรกิจครอบครัวไทย ยังไม่มีแผนสืบทอดกิจการที่ชัดเจน
ทีทีบี เดินหน้าสู่ผู้นำ “สินเชื่อคนผ่อนดี” พลิกมาตรฐานสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ คิดดอกเบี้ยตามคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
SAM บุกภาคอีสาน ร่วมงาน Money Expo Korat 2026 บริการแก้หนี้ครบวงจร พร้อมโปรโมชันทรัพย์มือสองมากมาย
SCB Academy ร่วมเวทีมนุษย์ต่างวัย Fest 2026 แชร์ผลสำเร็จ Smart Retiree ต่อยอดประสบการณ์วัยเกษียณสู่พลังขับเคลื่อน SME ไทย
Krungthai CIO ชี้หุ้นโลกฟื้นตัว รับแรงหนุน AI แนะกลยุทธ์ "Stay Invested, Add Risk with Discipline" เน้นเพิ่มน้ำหนักผ่าน Core Portfolio
แสนสิริ-กรุงไทย เตรียมออก “หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ” ชูอัตราดอกเบี้ย [3.70 – 3.80]% จองซื้อขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท ตอกย้ำการเข้าถึงการลงทุนที่ทั่วถึงและเท่าเทียม มุ่งมั่นสู่การเป็นองค์กรเพื่อสังคม สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน
BAM ร่วม IPAF Summit 2026 โชว์ความสำเร็จ “เริ่มต้นใหม่กับ BAM” และ “ทรัพย์มหาชน พลัส” สู่เวทีบริหารสินทรัพย์ระดับเอเชีย
"ทรีนีตี้" ชี้คาดการณ์ดอกเบี้ยเฟด-พัฒนาการตะวันออกกลาง-งบบจ. เป็นปัจจัยชี้ทิศหุ้นโลก-ไทยเดือนสิงหาคม
ไทยยูเนี่ยนปลื้ม GPM ไตรมาสสองทำนิวไฮทะลุ 21.4% พร้อมไฟเขียวจ่ายปันผล 0.40 บาทต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 14.3% ด้านอัตราส่วน D/E ปรับตัวลดลง ตอกย้ำสถานะการเงินแข็งแกร่ง
PROSPECT REIT ลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 5 ขยายอาณาจักรสู่ EEC เตรียมเข้าลงทุนในโครงการ BFTZ 4 ยกระดับสู่กองทรัสต์รากฐานของอุตสาหกรรมไทย เปิดจองซื้อ 9 - 23 ก.ย.นี้
MTC สุดปลื้ม!คว้ารางวัล Best Social Bond - Thailand ตอกย้ำความสำเร็จ Social Bond 129 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ สะท้อนความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ ยกระดับตลาดทุนไทยสู่เวทีสากล
FLE เดินสายโรดโชว์ 4 จังหวัด พบนักลงทุนทั่วประเทศ ตอกย้ำศักยภาพผู้นำธุรกิจระบบน้ำครบวงจร ก่อนเสนอขาย IPO 100 ล้านหุ้น เตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai
ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 33.33 บาทต่อดอลลาร์ (3/08/69) “แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย” จากระดับปิดสัปดาห์ก่อนหน้า ณ ระดับ 33.39 บาทต่อดอลลาร์
ออมสินชวนฝากเงินแบบมั่นคง 2 แบบ 2 สไตล์ “สลากออมสินพิเศษ 5 ปี” ได้ลุ้นรางวัลเดือนละ 2 รอบ รวม 120 รอบ กับ “เงินฝากออมสิน ออมสุข” ฝาก 3 ปี รับดอกเบี้ยทุกเดือนเทียบเท่าฝากประจำ 1.52% ต่อปี ไม่ต้องเสียภาษี
“ทริสเรทติ้ง” คงอันดับ “BBB”และแนวโน้ม “Stable” ของ BWG สะท้อนความเชื่อมั่นเหนือปัจจัยกดดัน-ฐานะการเงินยังแข็งแกร่ง
ทรูมันนี่ และ มาสเตอร์การ์ด ยกระดับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ ผลักดันการ “แตะจ่าย” ในประเทศไทย พร้อมมอบสิทธิประโยชน์รับเงินคืนสูงสุด 5%
กอช. เผยยอดผู้ต้องขังออมเงินทะลุกว่าหมื่นราย! จับมือ กรมราชทัณฑ์ - บสย. เดินหน้า “โครงการสร้างชีวิตใหม่ ปีที่ 7” บ่มเพาะทักษะการเงิน หนุนอาชีพตั้งตัว คืนคนดีสู่สังคม
DAD อัดเงินลงทุนครึ่งปีแรก 477 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการรัฐ
CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ต มอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ - จำหน่ายทรัพย์ ยกระดับพื้นที่ภูเก็ตสู่สาขาต้นแบบแห่งอนาคต
กรุงไทยคว้า 3 รางวัลความยั่งยืน ระดับเอเชีย “AREA 2026” 5 ปีซ้อน ตอกย้ำดำเนินธุรกิจตามแนวทาง ESG
KKP เปิดกลยุทธ์จัดพอร์ตสู้ศึกเศรษฐกิจแบ่งขั้ว-ดอกเบี้ยค้าง ชู 'กองทุนโครงข่ายไฟฟ้า - หุ้นเล็กสหรัฐฯ' เป็นหลุมหลบภัย
ทาทา สตีล (ประเทศไทย) เปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 1 ปีการเงิน 2570 (เมษายน – มิถุนายน 2569)
หอการค้าไทยหนุน “ศุภจี” เร่งสรุป ART ผลักดันสินค้าไทยที่มี Local Content สูง เข้าสู่ Exemption List เสริมขีดความสามารถการแข่งขันประเทศ
3 แนวทางที่แบงก์ใช้ประคองผลการดำเนินงาน เมื่อรายได้ดอกเบี้ยสุทธิลดลง (ศูนย์วิจัยกสิกรไทย Infographic)
SCB มอบประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ พาผู้ถือบัตร SCB PLANET VISA เข้าชม 2026 MAMA AWARDS ณ ประเทศญี่ปุ่น สนับสนุนโดยวีซ่า
MMM ส่งสัญญาณบวก เร่งขยายพอร์ต รองรับอสังหาฯ ฟื้น คว้าสิทธิ์ “บริหารงานขายแบบวางหลักประกันการซื้อ” โครงการของ BLESS ลำลูกกา จ่อเสริมทัพผลประกอบการ Q3/69 แกร่ง
ไอ-เทลท็อปฟอร์มโกยยอดขายครึ่งปีแรก 316 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โต 20.6% กวาด GPM 26.8% ผู้ถือหุ้นปลื้มรอรับปันผลระหว่างกาล 0.55 บาทต่อหุ้นดัน Payout Ratio ทะลุ 96.2%
บล.เอเซีย พลัส ชี้หุ้นไทยเปิดทำการรับแรงกระแทก "ดอกเบี้ยสูง-น้ำมันพุ่ง-AI สะดุด" จับตากระแสหมุนเวียนกลุ่ม TIP ดักซื้อหุ้นเด่น PTTEP-SJWD-KTB
“ไซมิส แอสเสท” ตอกย้ำวินัยทางการเงิน ชำระหุ้นกู้ครบตามกำหนด 392.60 ล้านบาท เดินหน้ารับรู้รายได้อสังหาฯ–ขยาย Hospitality หนุนครึ่งปีหลัง
ยูโอบี สนับสนุนการขยายธุรกิจโซลูชันพลังงานยั่งยืนของ SP Group ในประเทศไทย ด้วยสินเชื่อโครงการสีเขียว
EXIM BANK ร่วมกิจกรรมสัมมนาธุรกิจและสำรวจศักยภาพการค้าและการลงทุน ในสาธารณรัฐฟิลิปปินส์
BAM เปิดมุมมองใหม่บนเวที Next Generation Healthcare 2026 ชูศักยภาพ “สินทรัพย์” สู่ “โอกาส” ขับเคลื่อน Wellness Ecosystem
ธ.ก.ส. ยกระดับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์สว่างวีระวงศ์ เสริมแกร่งการผลิต การแปรรูป และบรรจุภัณฑ์สู่การเป็นผลิตภัณฑ์เกษตรพรีเมียม
กรมบัญชีกลางอัปเดตสวัสดิการแห่งรัฐ เดือนสิงหาคม 2569 จ่ายอะไรบ้าง
ออมสิน วางทิศทาง 3 ปี สู่ “ธนาคารเพื่อทุกชีวิต” ขับเคลื่อน 3 เสาหลัก พร้อมยกระดับการออม สินเชื่อ และบริการเพื่อคนไทยทุกช่วงวัย
ครม. เห็นชอบให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการเดิมรับสิทธิต่อเนื่องถึง 30 กันยายน 2569 และให้กลุ่มผู้ผ่านคุณสมบัติและกลุ่มทบทวนสิทธิผ่านใหม่ เริ่มรับสิทธิพร้อมกัน 1 ตุลาคม 2569 พร้อมเร่งปรับปรุงฐานข้อมูลการตรวจสอบคุณสมบัติเพื่อลดภาระประชาชนในการทบทวนสิทธิ
EXIM BANK ประกาศความสำเร็จหลักสูตร EXIM 2X จับมือพันธมิตรปั้นผู้ส่งออกไทยรุ่นใหม่ จับคู่ธุรกิจสำเร็จกว่า 90 คู่เจรจา สนับสนุนสินเชื่อและวงเงินประกันการส่งออกรวมกว่า 544 ล้านบาท
กบข. เปิดเวที GPF Sustainability Forum 2026 ประกาศเจตนารมณ์ Net Zero พร้อมผลักดันการลงทุนรับมือ Climate Change และ Silver Economy
บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3 มุ่งมั่น คว้าชัย ระดมทีมผู้บริหาร ขับเคลื่อนผลการดำเนินงาน ปี 2569
KKP ชี้อสังหาฯ กทม.-ปริมณฑล แข่งเดือด! ผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรม ดัน “ยอดโอนพุ่ง-แต่มูลค่าหด” เตือนครึ่งปีหลังระวังสงครามราคา-แนะปรับแผนเจาะกลุ่ม Affordable
MTC ผนึก Bank of China (Hong Kong) และ Bank of China (Thailand) ปิดดีล Social Loan มูลค่า 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตอกย้ำไมโครไฟแนนซ์ เพื่อสังคมไทย มาตรฐานโลก
กรุงไทย เปิดสาขาเยาวราชโฉมใหม่ ฟื้นคุณค่า "สำนักงานใหญ่แห่งแรก" เชื่อมมรดกแห่งอดีต สู่ประสบการณ์การเงินแห่งอนาคต ฉลองครบรอบ 60 ปี
ผลการดำเนินงานครึ่งแรกปี 2569 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้านบาท เติบโต 37.3% สินเชื่อโต 6.7% ครึ่งปีหลังยกระดับบริการดิจิทัล และ AI ขับเคลื่อนการเงินเพื่อความยั่งยืน
เงินบาทอ่อนค่าเล็กน้อย ขณะที่ ดัชนีหุ้นไทยปิดใกล้เคียงระดับปิดสัปดาห์ก่อน
ออมสิน เปิดตัว “เงินฝากมหาเฮง” ดอกเบี้ยสูง 0.50% ช่วยพ่อค้าแม่ค้าเปลี่ยนยอดขายเป็นเงินออมอัตโนมัติ
บัตรเครดิต ttb ต่อยอด Smart Value ผนึกกว่า 60 แบรนด์ดัง ชวนสายแฟชั่นช้อปคุ้ม รับเครดิตเงินคืนและส่วนลดรวมสูงสุด 15%
บสย. จัดประชุม Town Hall ภายใต้แนวคิด TCG Power Up รวมใจพนักงาน สร้างโอกาส SMEs เข้าถึงสินเชื่อ
ธ.ก.ส. ชวนชมรายการหอมแผ่นดิน กลิ่นไอเกษตร เช็กอินจังหวัดเพชรบูรณ์ ชมการผลิต "ผักปลอดสารพิษ” และ “สกินแคร์แปรรูปจากมะขาม"
EXIM BANK แถลงผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปี 2569 ปรับทัพเสริมกำลัง เดินหน้าบทบาท Export Co-pilot รับมือเศรษฐกิจโลกช่วงครึ่งหลังปี 2569
จับตากระแสการลงทุนหุ้นจีน นักลงทุนไทยซื้อกองทุน ‘KKP CNGROWTH’ ทะลุ 3.3 พันล้านบาท รับเทรนด์ New Economy
ก.ล.ต. เปิดรับฟังความเห็นการปรับปรุงข้อมูล “รายงานเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ” เพื่อส่งเสริมการวางแผนเกษียณของสมาชิกกองทุน
K PLUS อัปเกรดฟีเจอร์ซื้อ-ขายทองคำกับ 4 ร้านทองชั้นนำ ด้วยสกุลเงิน USD เสริมทัพเงินฝากสกุลเงินตราต่างประเทศ ดอกเบี้ยสูง จับจังหวะค่าเงินและราคาทองคำได้พร้อมกัน
ภาพสะท้อนจากงบการเงินกลุ่มแบงก์ : แนวทางรับมือกับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนไป
กรมธนารักษ์ ร่วมกับ สยามพารากอน และศิลปินอิสระ จัดแสดงนิทรรศการเหรียญ และงานประณีตศิลป์ทรงคุณค่าและหาชมยาก ภายใต้ชื่องาน “สิริกษาปณศิลป์” น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
MTS Gold Investment Token เปิดจองซื้อวันแรก 24 ก.ค. 69 ผลตอบแทนคงที่ 3% ต่อปี พร้อมโอกาสรับโบนัสส่วนต่างจากราคาทองคำตามสัดส่วนเมื่อครบ 3 ปี ลงทุนเริ่มต้น 1 หมื่นบาท ผ่านแอปฯ kubix และ orbix
ไอแบงก์ผนึกกำลังพันธมิตรนักธุรกิจไทยมุสลิม ร่วมขับเคลื่อนระบบนิเวศฮาลาล ด้วยการเงินฮาลาลครบวงจรในงาน “ฮาลาลมหานคร Petra อร่อยเหนือกาลเวลา”
7 ผลงานวิจัยคว้ารางวัล Capital Market Research Award in Equity Market
ไทยพาณิชย์ ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์ เปิดหลักสูตร SCB ITP 8 ติวเข้มเอสเอ็มอี พลิกน่านน้ำการค้าโลกด้วย AI และ ESG
คลังปรับปรุงเกณฑ์บัตรสวัสดิการพร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิ เพื่ออำนวยความสะดวกและลดภาระประชาชน
EXIM BANK ประกาศความสำเร็จ “Halal Bridge Program 2026” ผนึกพันธมิตรจับคู่ธุรกิจ SMEs ไทยกับผู้ซื้อกว่า 40 ประเทศ รวม 198 คู่เจรจา
ธ.ก.ส. เปิดตัว 2 เงินฝากใหม่ “เงินฝากไซทอง” และ “เงินฝากพานทอง” ฝาก 11 เดือน รับดอกเบี้ยเฉลี่ยทั้งโครงการ ร้อยละ 1.10 ต่อปี
พาณิชย์ระดมช่วยเหลือผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ “สวัสดิการแห่งรัฐ” กรณีจนจริงแต่มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้น กรรมการ หุ้นส่วนในห้างหุ้นส่วน/บริษัท
กอช. เตือน “สึนามิประชากร” วัย 46 – 60 ปี 17 ล้านคน เสี่ยง “แก่แต่จน” เร่งออมก่อนสาย
ออร์บิกซ์ (orbix) เปิดจองซื้อ MTS Gold Investment Token รับสิทธิประโยชน์ XAUT มูลค่าสูงสุด 4,000 บาท สำหรับผู้จองซื้อและได้รับจัดสรรครบ 1 ล้านบาท เริ่ม 24 ก.ค. 69 ผ่านทางแอป orbix
ไทยพาณิชย์ จับมือ สมาคมการค้านักธุรกิจไทยมุสลิม หนุนศักยภาพผู้ประกอบการไทย สู่โอกาสการค้าในตลาดฮาลาลโลก
ธ.ก.ส. ต้อนรับคณะผู้บริหารหลักสูตร Executive CISO รุ่นที่ 3 ในการประชุมรายงานผลการประเมินด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ ธ.ก.ส.
BAM เดินหน้าขยายพอร์ตสินทรัพย์ รับโอนหนี้ด้อยคุณภาพจาก SCB มูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท ต่อยอดโครงการ "เริ่มต้นใหม่กับ BAM"





ช่องยูทูป INTV Thai


Copyright © 2016 inTV co.,Ltd. All Rights Reserved ติดต่อโฆษณา โทร.081-927-2471 และ 02-733-8791-3